Thứ Hai, 16/12/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Ấn tượng hệ thống năng lượng mặt trời, gió từ quần đảo Trường Sa
Hệ thống năng lượng mặt trời, gió trên đảo Trường Sa Lớn
(Ảnh: baoquocte.vn)

Tháng 10/2008, có một sự kiện làm nức lòng cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn và được coi là “đột phá” của Quân chủng Hải quân trong việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho quân dân xã đảo, đó là đưa vào khai thác sử dụng hệ thống điện chiếu sáng từ nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng tua pin gió.

Hệ thống năng lượng mặt trời, gió đã có mặt trên tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Ảnh: baoquocte.vn) 

Trường Sa Lớn là đảo được xây dựng và thực nghiệm đầu tiên, sau đó đến các cụm đảo Sinh Tồn, Sơn Ca, Song Tử Tây và các đảo chìm như Cô Lin, Len Đao, Đá Lớn, Đá Lát, Đá Tây A,B,C…

Đến nay, hệ thống năng lượng mặt trời, gió đã có mặt trên tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Hệ thống năng lượng mặt trời, gió đã có mặt trên tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Ảnh: baoquocte.vn) 

Nguồn năng lượng từ mặt trời, gió đã cung cấp cho bộ đội, người dân sinh hoạt ổn định với hệ thống trạm tích điện công nghệ tiên tiến.

Các trạm điện, thiết bị truyền dẫn, pin mặt trời và tua bin gió lắp đặt ở Trường Sa, hầu hết đều nhập từ nước ngoài, như động cơ tua bin gió Whisper-500 do Mỹ sản xuất, pin năng lượng mặt trời 220WP (Mỹ), pin 130WP do Hãng Mitsubishi của Nhật Bản chế tạo, thời gian bảo hành hàng chục năm…

Tại hệ thống trạm tích điện luôn được bố trí quạt làm mát
cho hệ thống (Ảnh: baoquocte.vn)
 

Trung úy Lê Duy Hồng - Phụ trách hệ thống năng lượng trên đảo Phan Vinh cho biết, về cơ bản, nguồn năng lượng từ mặt trời và gió đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trên đảo, đặc biệt nhu cầu năng lượng phục vụ cho chiến đấu luôn đảm bảo được 100% và đáp ứng được  khoảng 90% nhu cầu đời sống của bộ đội.

Hệ thống năng lượng mặt trời, gió đã phát huy hiệu quả
ở Trường Sa (Ảnh: baoquocte.vn)

Trong những năm qua, hệ thống năng lượng mặt trời, gió đã phát huy hiệu quả. Hệ thống năng lượng này luôn được đảm bảo giúp phục vụ công tác huấn luyện có sử dụng thiết bị điện và phục vụ việc chiếu sáng vào ban đêm, đáp ứng được yêu cầu thiết thực với điều kiện tác chiến ở biển đảo, đồng thời, giúp đảm bảo đời sống tinh thần vật chất cho các chiến sĩ, người dân trên đảo.

 Hệ thống năng lượng mặt trời, gió tham gia vào quá trình lọc nước mặn tại Trường Sa (Ảnh: baoquocte.vn)

Thượng tá Tiên Quang Sự - Chính trị viên đảo Phan Vinh cho biết, do điều kiện môi trường khí hậu khắc nghiệt, muối mặn nhiều, điều kiện bảo dưỡng, bảo trì gặp nhiều khó khăn khiến hệ thống năng lượng sạch nhanh xuống cấp hơn so với đất liền.

Để đảm bảo cho hệ thống năng lượng sạch trên đảo, các cán bộ, chiến sĩ và người dân luôn phải đề cao tinh thần tự học để sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và thực hành tiết kiệm điện, giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống quạt gió, pin năng lượng cũng như hệ thống ắc quy giúp phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.

Hệ thống năng lượng mặt trời, gió ở Trường Sa
(Ảnh: baoquocte.vn)
 
Hệ thống năng lượng mặt trời, gió ở Trường Sa
(Ảnh: baoquocte.vn)
 

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi