Thứ Năm, 9/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cam Ranh: Vị thế chiến lược khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Nga muốn trở lại Cam Ranh...

Ngày 2/5/1979, chính phủ Việt Nam và Liên Xô ký hiệp ước sử dụng chung căn cứ Cam Ranh ở thành phố Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam trong vòng 25 năm. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga tiếp tục sử dụng sân bay và hải cảng ở đây.

Các cơ sở hậu cần của Hạm đội Thái Bình Dương Liên Xô và sau này là Nga đã hiện diện tại bán đảo Cam Ranh trong hơn hai thập niên. Nhưng sau đó, vào năm 2002, do những khó khăn về chính trị và kinh tế, Nga đã quyết định rút khỏi Cam Ranh.

Ngày 12/8, cựu Tham mưu trưởng Không quân Nga, Đại tướng Pyotr Deinekin cho biết, quân đội Nga hiện đang có ý định khôi phục lại những sân bay quân sự trên các đảo của Thái Bình Dương để phục vụ cho lợi ích của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga.

Ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố về việc tạo lập cơ sở của Hạm đội Thái Bình Dương trên đảo Matua thuộc dãy đảo Kuril. Trong khuôn khổ công trình xây dựng có dự kiến khôi phục sân bay mà thời Thế chiến II từng thuộc về Không lực Nhật Bản.

"Hiện nay, lực lượng hàng không của chúng ta đang được hiện đại hóa quy mô lớn, tổ hợp công nghiệp-quốc phòng làm việc theo các đề án máy bay của tương lai”. Tướng Deinekin nói trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Sputnik.

Tuy nhiên, vị tướng Nga còn tiết lộ một thông tin gây sốc là việc phục hồi mạng lưới sân bay của Nga "không chỉ giới hạn ở Bắc Cực, mà còn cả vươn xa bên ngoài ranh giới đất nước như trên các đảo Thái Bình Dương, ở Syria và cả ở Việt Nam".

Chiến hạm Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ... đã liên tiếp tới thăm cảng Cam Ranh

Mới hồi cuối tháng trước, Trung tướng Viktor Fedorovich Aistov - một sĩ quan cao cấp quân đội Liên Xô đã từng chỉ huy việc xây dựng Cam Ranh nhận định, căn cứ này có địa thế vô cùng quan trọng trên Biển Đông, thậm chí là có thể khống chế toàn bộ cục diện Biển Đông.

Cam Ranh: Vị thế chiến lược ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Các quan chức quốc phòng Nga luôn khẳng định rằng, Cam Ranh là một trọng tâm chính sách Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, vốn là một công cụ quân sự-ngoại giao mạnh mẽ của Moscow.

Kế hoạch của Nga là sẽ thay đổi bộ mặt của hạm đội này, làm cơ sở cho sự phát triển của các khu vực phía Đông của Liên bang Nga, nơi tập trung nhiều cường quốc hải quân lớn. Và cơ sở hậu cần trên bờ Biển Đông như Vịnh Cam Ranh là một nhu cầu hết sức cấp thiết.

Sau khi Nga rời bỏ căn cứ Cam Ranh,với sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu phát triển quân đội, rất nhiều quan chức quốc phòng và chuyên gia quân sự Nga đã bày tỏ sự tiếc nuối vì mất một cơ sở chiến lược quan trọng. Và sau đó Moscow đã quyết định đàm phán về tái hiện diện ở Cam Ranh.

Năm 2013, Moscow và Hà Nội đã đạt được thỏa thuận cùng có lợi về việc sử dụng vịnh Cam Ranh.

Sang năm 2014, các máy bay tiếp dầu Il-78 của Nga sử dụng sân bay Cam Ranh của Việt Nam trên bờ Biển Đông để tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ Tu-95.

Sự hiện diện của các máy bay tiếp dầu Nga ở Cam Ranh không vi phạm nguyên tắc của Việt Nam là cấm bố trí các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ nước Việt Nam. Việt Nam thực thi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên các nguyên tắc: không liên kết và từ chối tham gia vào các liên minh.

Cảng Cam Ranh có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trên Biển Đông

 Tạp chí “Học giả Ngoại giao” (The Diplomat) của Nhật Bản nhận xét, Việt Nam đang thể hiện chính sách ngoại giao độc lập và vô cùng khôn khéo, tuân thủ các nguyên tắc trong chính sách đối ngoại đã được thiết lập sau Chiến tranh Lạnh, mà vẫn tận dụng được những ưu thế to lớn của Cam Ranh.Với việc lập Cảng quốc tế Cam Ranh vào tháng 3/2016, Hà Nội tái khẳng định với thế giới rằng, Vịnh Cam Ranh mở rộng cửa cho các quốc gia khác nhau, cả quân sự và dân sự. Ngoài Nga, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận cho phép chiến hạm của hải quân Nhật Bản ghé vào Cam Ranh sử dụng dịch vụ.Việt Nam đã khôn khéo biến Cam Ranh thành trung tâm hoạt động của hải quân và tàu thuyền dân sự quốc tế. Sự hiện diện của những cường quốc biển trên thế giới sẽ góp phần giúp ngăn chặn những cái đầu nóng muốn sử dụng vũ lực để tranh đoạt chủ quyền trên Biển Đông. Đồng thời, những hoạt động tham viếng, giao lưu học hỏi lẫn nhau cũng giúp hải quân Việt Nam hội nhập hoạt động quân sự quốc tế và gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nâng cao trình độ tác chiến tổng thể, tiến lên xây dựng lực lượng hải quân hiện đại và chuyên nghiệp. Đồng thời, những hoạt động này cũng giúp Việt Nam có cơ hội tuyên truyền trước nhân dân và quân đội các nước về chủ quyền trên Biển Đông và các hoạt động bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình của mình, góp phần tập hợp và biến sức mạnh quốc tế thành nội lực bảo vệ Tổ quốc.

Thiên Nam (Đất Việt)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi