Thứ Sáu, 3/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá
 
 Tỉnh Cà Mau có hơn 5.000 phương tiện thường xuyên hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển (Ảnh: TTXVN)

Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, ngăn chặn tàu cá khai thác vi phạm vùng biển các nước trong khu vực, góp phần tháo gỡ ''thẻ vàng'' theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy xuất được nguồn gốc khai thác.

Tính đến đầu tháng 5/2019, toàn tỉnh có 382/500 tàu cá thuộc diện bắt buộc đã lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, qua rà soát của cơ quan chức năng cho thấy, toàn tỉnh hiện còn khoảng 1.200 tàu cá cần phải lắp đặt thiết bị giám sát. Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng, từ nay đến tháng 7/2019, địa phương cố gắng hoàn thành việc lắp đặt thiết bị đối với tàu có chiều dài từ 24m trở lên. Sau đó, tiếp tục thực hiện lắp đặt cho các tàu cá còn lại.

Tỉnh Cà Mau có hơn 5.000 phương tiện thường xuyên hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển, chưa kể hàng ngàn tàu cá đến từ các tỉnh Bình Thuận, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu… luôn hiện diện trên vùng biển. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít trường hợp tàu cá hành nghề cào đôi khai thác sai luồng tuyến, gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản ven bờ. Cùng với đó, việc đan xen giữa các loại hình khai thác trên cùng một khu vực đã xảy ra những tranh chấp, khiến tình hình an ninh trật tự trên biển có lúc diễn biến phức tạp.

Do vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Hải khẳng định, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tất cả tàu cá thuộc diện bắt buộc được xem là nhiệm vụ quan trọng nên các cơ quan, đơn vị, chính quyền các địa phương cần tiếp tục triển khai với tinh thần quyết liệt. Việc hoàn thành công việc lắp đặt thiết bị giám sát cho tàu cá sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động khai thác thủy hải sản; chủ động trong triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ và cứu nạn trên vùng biển. Cũng từ đây, cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn các vụ việc tranh chấp xảy ra trên biển nếu có; đồng thời làm căn cứ pháp lý để xử lý đối với chủ tàu cá cố tình khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi