Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Để ngư dân vững vàng bám biển
Ngư dân Quảng Bình hỗ trợ nhau đánh bắt hải sản trên biển (Nguồn: nhandan.com.vn) 

Anh Nguyễn Văn Dương ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, thông thường người dân ra khơi theo đội hình các tàu thành viên trong THT để có bạn, có anh em trên biển. Không chỉ hỗ trợ nhau trong việc dò tìm luồng cá, tìm kiếm ngư trường, chia sẻ nguồn lợi, mà quan trọng là giúp đỡ nhau khi có sự cố.

Theo ông Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình, vai trò của THT rất quan trọng trong việc cứu hộ, cứu nạn trên biển, bởi xã viên hoạt động cùng nhau trên một ngư trường, có thể hỗ trợ kịp thời thành viên trong tổ, đội. Mỗi năm có hàng chục trường hợp ngư dân tự cứu nhau, góp phần giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Quảng Bình hiện có 113 THT với gần 900 tàu và gần 7.000 thuyền viên tham gia. Nhiều địa phương có số lượng THT cao như huyện Bố Trạch (36 THT, 325 tàu); TP Đồng Hới (30 THT, 201 tàu); thị xã Ba Đồn (27 THT, 216 tàu)… Bình quân mỗi THT có từ 9 đến 10 tàu cá cùng hoạt động trong một ngư trường dưới sự điều hành của tàu tổ trưởng. Tàu tổ trưởng vừa khai thác hải sản vừa phân công nhiệm vụ cho các tàu khác trong trường hợp THT có sự cố hoặc luân phiên đưa sản phẩm vào đất liền tiêu thụ và cung ứng dầu, lương thực, thực phẩm cho các tàu trong đội.

Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho biết, qua quá trình sản xuất của các THT cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tàu trong THT bám biển dài ngày hơn, giảm được chi phí ra vào. Nhờ tăng thời gian đánh bắt, sản lượng đánh bắt cũng tăng nhiều và thu nhập bình quân của ngư dân đạt mức 5,5 triệu đồng/tháng. Không chỉ hỗ trợ nhau trên biển, các hội viên tham gia THT còn đóng góp quỹ để hỗ trợ các thành viên khó khăn với số tiền gần một tỷ đồng.

Năm 2017 được coi là năm được mùa biển của xã Bảo Ninh. Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Hiếu, toàn xã có 21 THT với 540 tàu; sản lượng hải sản 11.000 tấn, tăng hơn 20% so với năm trước, doanh thu đạt hơn 500 tỷ đồng. Tham gia vào THT và có doanh thu cao sau mỗi chuyến ra khơi, các ngư dân như anh Nguyễn Công Hoan, Trần Đình Thủy, Mai Văn Đụng, Phạm Văn Tuyển… đã mạnh dạn đầu tư nhiều tỷ đồng để đóng tàu mới có công suất lớn đánh bắt xa bờ và bám biển dài ngày ở hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Nhiều tàu cá ở Bảo Ninh đã thu tiền tỷ trong mỗi chuyến ra khơi.

Nhiều ngư dân Quảng Bình cho rằng, hiệu quả của THT đã thể hiện rõ, nhưng quá trình hoạt động còn gặp nhiều khó khăn cần được hỗ trợ tháo gỡ. Trước hết, cơ quan chức năng cần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý và cách điều hành, tổ chức sản xuất cho chủ tàu, thuyền trưởng để họ đủ sức lo cho cả tập thể khi tàu của họ được luân phiên làm tàu tổ trưởng THT mà họ trong vai trò tổ trưởng.

Mặt khác, ngư dân cần có sự hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng công nghệ trong khai thác và bảo quản hải sản để đáp ứng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, nhu cầu vay vốn để đóng tàu xa bờ của ngư dân còn cao, nhiều ngư dân đề nghị Nhà nước cần tăng nguồn vốn và hỗ trợ về lãi suất để mua sắm thêm tàu thuyền, ngư lưới cụ để bám biển sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi