Thứ Hai, 21/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam đi vào cuộc sống
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng (Ảnh: Bqp.vn) 

Song song với việc quán triệt, triển khai học tập Luật Cảnh sát biển Việt Nam tới mọi cán bộ, chiến sĩ nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành, thực hiện Luật trong thi hành nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị trong toàn Lực lượng đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân, các đoàn thể chính trị - xã hội ở các địa phương ven biển trong cả nước.

Buổi tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển Việt Nam do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, các đại biểu tập trung theo dõi, lắng nghe nội dung Luật Cảnh sát biển Việt Nam do Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trực tiếp trình bày. Hơn 200 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt các cơ quan trực thuộc Thành ủy, Văn phòng UBND, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ, các đồng chí báo cáo viên do Thành ủy quản lý, các đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn thành phố tham dự buổi tuyên truyền.

Những tập tài liệu được Ban Tổ chức cấp phát tận tay cho từng đại biểu. Báo cáo viên kết hợp giữa thuyết trình miệng với trình chiếu PowerPoint làm cho nội dung tuyên truyền trở nên sinh động, hấp dẫn cuốn hút được người nghe. Đây là bước cụ thể hóa Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023 của Chính phủ.

Với mục tiêu mọi cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân nắm được đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về quản lý, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc; nắm vững những vấn đề cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với sự nghiệp quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc và trách nhiệm xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam trong tình hình mới.

 
 Thượng tá Lê Huy giới thiệu nội dung Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng (Ảnh: Bqp.vn)

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng nhận xét: “Việc tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 là một nội dung hết sức cần thiết đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Hải Phòng. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi mà các vụ việc xảy ra trên biển có chiều hướng gia tăng, quan hệ quốc tế trên biển giữa các nước ngày càng tạo sự chú ý, lưu tâm, cho nên việc phổ biến, tuyên truyền Luật Cảnh sát biển trong giai đoạn này là hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó nên Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cùng các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo, phổ biến những quy định của pháp luật liên quan đến biển, đảo một cách rộng rãi trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là các vùng ven biển, hải đảo của thành phố Hải Phòng trong những năm qua”.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của Luật Cảnh sát biển Việt Nam cũng như việc triển khai thực hiện công tác tuyên truyền một cách thiết thực nhằm đưa Luật đi vào thực tiễn cuộc sống là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm chính trị của mọi công dân, tổ chức, đoàn thể, của cả hệ thống chính trị, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, những nội dung trọng tâm, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền, nhân dân các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh trong công tác tuyên truyền; tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam vòng sơ khảo được đông đảo cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cũng như các đoàn thể nhân dân, đơn vị quân đội trên địa bàn đóng quân nhiệt tình tham gia. Bộ Tư lệnh Vùng đã cử đội ngũ báo cáo viên đi tuyên truyền ở Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố, các quận, huyện, trường THCS. Riêng tại thành phố Hải Phòng, đến nay có 7 địa phương Bộ Tư lệnh Vùng đã tiến hành tuyên truyền, được cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng Nguyễn Thị Bích Dung, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao những nội dung mà các đồng chí báo cáo viên Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã mang đến cho hội nghị. Không những cập nhật, thông tin kịp thời tình hình về biển, đảo đã diễn ra trong thời gian vừa qua, mang lại thêm niềm tin, niềm phấn khởi cho cán bộ, đảng viên, người dân vào tiềm lực, ý chí của đất nước trong việc bảo vệ chủ quyền của lãnh thổ đồng thời qua việc tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển Việt Nam cũng tạo cho người dân thêm sự hiểu biết cũng như sẵn sàng hậu thuẫn cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong thời gian tới”.

Những địa phương mà Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đến thực hiện công tác tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam đều được bà con nhân dân đón nhận, đồng tình cao. Đồng chí Trần Vũ Lực, Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 2, phường Dư Hàng, quận Lê Chân chia sẻ: “Được dự buổi tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển cũng như tình hình biển Đông, bản thân tôi cũng như đa số các đồng chí đại biểu có mặt ở đây hiểu sâu hơn chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng về vấn đề biển Đông, trong đó có lực lượng Cảnh sát biển là lực lượng rất quan trọng để bảo vệ vững chắc an ninh, an toàn biển đảo của Tổ quốc. Là những cán bộ, đảng viên, được tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển, chúng tôi an tâm, tin tưởng hơn đối với các lực lượng của Quân đội chúng ta nói chung, nhất là lực lượng Cảnh sát biển nói riêng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Việt Nam”.

Sau khi tham dự buổi tuyên truyền được tổ chức tại cơ quan mình, đồng chí Nguyễn Văn Đảo, Trưởng ban Tuyên giáo - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Hải An nhận xét: “Qua quan sát, theo dõi chúng tôi nhận thấy nội dung tuyên truyền rất tập trung, có tính hệ thống, chuyên sâu, mang tính định hướng rất sâu sắc. Thông qua những buổi tuyên truyền như thế này đã giúp chúng tôi làm tốt việc thông tin một cách đầy đủ, chính xác, rộng rãi về luật Cảnh sát biển Việt Nam cũng như định hướng về công tác tư tưởng trong bối cảnh những diễn biến trên biển Đông vừa qua”.

Đánh giá đợt tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam vừa qua tại các địa phương, Thượng tá Lê Huy cho biết: “Luật Cảnh sát biển Việt Nam ra đời và có hiệu lực được chính quyền và nhân dân các địa phương ven biển rất quan tâm. Qua những buổi tuyên truyền, giới thiệu Luật đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ đông đảo các tầng lớp nhân dân các địa phương. Thời gian tiếp theo, Bộ Tư lệnh Vùng tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt là ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển hiểu hơn về vị trí, vai trò, chức năng của Lực lượng Cảnh sát biển trong tình hình hiện nay cũng như các nội dung đã được xây dựng trong Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Bộ Tư lệnh Vùng sẽ nỗ lực tuyên truyền thông qua các hình thức, biện pháp cụ thể để đưa nội dung, tinh thần của Luật lan tỏa vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên biển, đảo của Tổ quốc”./.

Nguồn: Bqp.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>