Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hỗ trợ ngư dân vươn khơi đúng pháp luật
Kiểm ngư viên Chi đội Kiểm ngư số 2 phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân (Ảnh: qdnd.vn) 

Tích cực tuyên truyền, giúp đỡ ngư dân

Biển Vũng Tàu một ngày êm ả. Các tàu cá nhộn nhịp ra khơi đánh bắt hải sản với hy vọng lưới nặng, cá đầy. Ở khu vực canh trực, tổ tuyên truyền của tàu KN 214 (Chi đội Kiểm ngư số 2) cũng bắt đầu xuất phát thực hiện nhiệm vụ. Họ mang theo nhiều tờ rơi, tờ gấp có nội dung liên quan đến pháp luật biển, kỹ năng nghề cá, môi trường biển… để phổ biến cho ngư dân đánh bắt an toàn trong vùng biển quốc gia. Chọn thời cơ thích hợp, tổ tuyên truyền nhanh chóng cập mạn tàu cá, phát tờ rơi, giải thích rõ ràng và hướng dẫn ngư dân tuân thủ pháp luật. Anh Nguyễn Quốc Lợi, Thuyền trưởng tàu KN 214, chia sẻ: “Để bà con không vi phạm pháp luật, đánh bắt cá an toàn, chúng tôi phải linh hoạt vận dụng nhiều phương pháp tuyên truyền. Không chỉ tuyên truyền một lần mà thực hiện nhiều lần theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Cập mạn, trực tiếp trò chuyện, hướng dẫn chỉ là một trong những phương pháp mà lực lượng kiểm ngư áp dụng để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đạt kết quả tốt nhất”.

Thời gian đầu không ít ngư dân chưa hiểu rõ đường phân định là gì, thông lệ quốc tế có ý nghĩa ra sao; ngay cả những quy định an toàn khi ra khơi và yêu cầu bắt buộc phải mở định vị, treo cờ Tổ quốc… trong hải trình, nhiều bà con cũng không biết, không thực hiện. Lực lượng kiểm ngư tập trung hướng dẫn, nhắc nhở, căn dặn kỹ lưỡng nên bà con rất tin tưởng, làm theo. Đến nay, nhờ kiên trì phổ biến, hầu hết ngư dân đã hiểu những việc được làm, cần làm và những điều nên tránh, nhất là khi khai thác hải sản ở vùng biển giáp ranh. Ông Nguyễn Diễn, ngụ tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu), chủ tàu cá số hiệu BV 93986 TS, có thâm niên 25 năm đi biển, tâm sự: “Trước kia, ngư dân chúng tôi chủ yếu phải tự lo cho mình, mải mưu sinh nên cũng chẳng để ý đến những quy định của pháp luật, hay những điều cấm trong Công ước quốc tế. Từ khi có hai lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư, chúng tôi được tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ thường xuyên nên tránh được nhiều rủi ro”. Ông Diễn kể: "Mới đây, thuyền viên Nguyễn Văn Phúc, 33 tuổi, bị tai nạn chấn thương nặng. Chúng tôi liền phát tín hiệu cấp cứu. Ngay sau đó, tàu KN 267 của kiểm ngư đã kịp thời tiếp cận, đưa nhân viên y tế sang cứu chữa cho nạn nhân".

Một lần khác, tàu KN 216 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 2 cũng kịp thời cứu hộ nạn nhân Huỳnh Văn Nam, thuyền viên tàu cá BV 92129 TS, bị chấn thương do dây cáp văng vào ngực. Nhân viên y tế của tàu kiểm ngư đã cấp cứu, cho thở oxy, tiêm thuốc giảm đau, cấp thuốc điều trị cho nạn nhân trước khi bàn giao cho chủ tàu. Theo thống kê, năm 2019, Chi đội Kiểm ngư số 2 đã tuyên truyền cho hơn 3.200 lượt tàu; giải cứu 10 tàu cá và 26 ngư dân; hỗ trợ, cấp cứu 19 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển phía Nam Tổ quốc.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho kiểm ngư viên

Với đặc thù hoạt động thường xuyên, dài ngày trên biển, chịu ảnh hưởng của môi trường làm việc khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, Đảng ủy, chỉ huy Chi đội Kiểm ngư số 2 xác định, ngoài động viên tinh thần, xây dựng quyết tâm vượt khó cần chủ động bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, KNV để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Ông Nguyễn Đăng Hoài, Bí thư Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư số 2 cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng toàn diện cho anh em. Tập huấn phương pháp tuyên truyền cô đọng, dễ hiểu, phù hợp với khả năng nhận thức của ngư dân; thống nhất các hình thức tuyên truyền cập mạn, tuyên truyền tập trung, tuyên truyền qua phát thanh; trường hợp sóng to, gió lớn thì dùng sào chuyển tờ rơi, tài liệu hướng dẫn sang tàu cho ngư dân…".

Để chọn tổ tuyên truyền, Đảng ủy, lãnh đạo chi đội yêu cầu các thành viên, nhất là tổ trưởng phải có chất giọng dễ nghe, có năng khiếu thuyết phục, am hiểu pháp luật… Ngoài tuyên truyền, lực lượng này còn sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, cung cấp nước ngọt, lương thực, thực phẩm cho ngư dân khi cần thiết.

Về nghiệp vụ chuyên môn, đơn vị tổ chức tập huấn kỹ các văn bản pháp luật liên quan, cập nhật phần mềm tra cứu văn bản luật để trích xuất số liệu tàu cá; phối hợp với chi cục hải quan, chi cục thủy sản các tỉnh để trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau thực hiện nhiệm vụ… Ông Lại Thanh Xứng, Phó chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 2, nhấn mạnh: “Mọi hoạt động của chúng tôi đều hướng đến mục tiêu cao nhất là bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, để kiểm soát tốt ngư trường, thực thi pháp luật trên biển và giúp đỡ ngư dân hiệu quả, chúng tôi mong cấp trên thống nhất quyền hạn xử phạt cho lực lượng kiểm ngư. Hiện nay, kiểm ngư không có chế tài xử phạt tàu cá vi phạm nên hiệu quả thực thi pháp luật trên biển có phần bị hạn chế”.

 Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>