Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Huyện đảo Phú Quý đang thay đổi từng ngày
 Một góc đảo Phú Quý về đêm (Ảnh: TTXVN)

Phú Quý là huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 120 km) về hướng Đông Nam, với diện tích tự nhiên 17km2 (dân số trên 27.000 người).

Qua 40 năm xây dựng và phát triển (12/1977-12/2017), huyện đảo Phú Quý đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân trên đảo Phú Quý đã có nhiều bước thay đổi vượt bậc, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, nhiều công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng, thu nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng/năm.

Với lợi thế về nghề biển, nhân dân đã tập trung nguồn vốn để phát triển đội tàu thuyền đánh bắt xa bờ, sản lượng khai thác hải sản hàng năm của huyện đạt hơn 28.000 tấn.

Tuy cách xa đất liền và điều kiện còn khó khăn, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Phú Quý hòa chung không khí xây dựng nông thôn mới và trở thành huyện đầu tiên trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới và là huyện đảo thứ hai trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của huyện đảo được thay đổi theo hướng đô thị hóa.

Hệ thống cơ cấu kinh tế của huyện Phú Quý chuyển dịch mạnh theo hướng thương mại-dịch vụ; tăng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp; quy mô, năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh được nâng lên…

Phú Quý không những có vai trò quan trọng về kinh tế, nơi đây còn là điểm du lịch lý tưởng của tỉnh Bình Thuận. Bờ biển Phú Quý với những dải cát trắng mịn, nước biển trong xanh, bao quanh đảo Phú Quý là 9 đảo nhỏ khác là những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Hình ảnh của huyện đảo ngày càng được nhiều người biết đến với nhiều loại hình du lịch đa dạng như du lịch sinh thái biển, du lịch văn hóa, tín ngưỡng...

Phú Quý đang đổi thay từng ngày, những gì đã đạt được trong 40 năm qua sẽ tạo động lực để Phú Quý là huyện đảo có kinh tế phát triển năng động./.

Hải Nam (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè