Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Kinh tế biển Việt Nam: Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng
 
 Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: bienphong.com.vn)

Hội thảo đã phân tích cụ thể những chuyển biến về các chính sách, chiến lược, quy hoạch và định hướng phát triển kinh tế biển mà nước ta đã đạt được trải qua 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam.

Các đại biểu đánh giá, kinh tế biển Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển do Việt Nam nằm trên bờ Biển Đông - một luồng hàng hải sôi động thứ hai trên thế giới và biển, vùng bờ biển và hải đảo của Việt Nam có nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay kinh tế biển Việt Nam chưa phát triển đáng kể mà gây suy thoái nghiêm trọng môi trường và các nguồn tài nguyên biển.

Thông qua các nghiên cứu đa dạng, đại biểu dự hội thảo đã cung cấp các kiến thức, thông tin liên quan đến hoạch định chiến lược chính sách phát triển kinh tế biển, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển, quy hoạch và phát triển các ngành kinh tế biển, đô thị biển và các đặc khu kinh tế biển, Khai thác tài nguyên biển, bảo tồn hệ sinh thái và phát triển sinh kế vùng ven biển.

Hội thảo cũng đưa ra những khuyến nghị có giá trị để phát triển kinh tế biển, nhằm đưa nước ta trở thành nước mạnh về biển và giàu từ biển. Theo đó, để đảm bảo phát triển bền vững, tận dụng hết tiềm năng và lợi thế của biển Việt Nam, cần xây dựng và triển khai thực hiện một cơ chế kinh tế thị trường theo hướng nền kinh tế biển xanh bằng cách xây dựng và thực hiện quy định pháp luật để đảm bảo tối ưu hóa các lợi ích có được trong khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái biển, hài hoà lợi ích các hoạt động ngành, đảm bảo tài nguyên biển được khai thác hợp lý, tiết kiệm...

Theo PGS.TS Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, để triển khai quản lý tổng hợp tài nguyên môi trường biển và hải đảo trên quy mô toàn quốc thành công, trước mắt cần hoàn thiện pháp luật, xây dựng - công bố quy hoạch tổng thể, thành lập Ban điều phối cấp quốc gia hoặc thành lập Bộ Phát triển kinh tế biển./.

   Nguồn: bienphong.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi