Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Mỹ tiếp tục chỉ trích hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Nhà giàn DK1/10 (Ảnh minh họa: TTXVN) 

Ông John Aquilino nhấn mạnh rằng các hành động của Trung Quốc đang bị nhiều quốc gia ủng hộ tự do hàng hải trong khu vực, trong đó có Mỹ, chỉ trích.

Trước đó, trong bài phát biểu về quan hệ Mỹ-Trung ngày 24/10 tại Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson ở Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa lên tiếng chỉ trích các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông, trong đó có các hành động cản trở hoạt động dầu khí hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam và một số quốc gia ven biển khác trong khu vực.

Ngày 17/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell, tại buổi điều trần về việc thực hiện Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á (ARIA), cũng đã phát biểu về an ninh hàng hải, trong đó có tình hình Biển Đông.

Ông Stilwell nhấn mạnh các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là "đường 9 đoạn" ở Biển Đông là phi pháp và phi lý. Những tuyên bố này không có giá trị pháp lý, lịch sử hoặc địa lý, gây tổn hại các nước khác.

Các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc đang ngăn cản các nước thành viên ASEAN tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng ở Biển Đông, gây mất ổn định và làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi