Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Nỗ lực cùng doanh nghiệp, ngư dân khắc phục thẻ vàng IUU
Thương lái thu mua cá tại cảng vận chuyển đi tiêu thụ
(Ảnh: TTXVN)
 

Tuy nhiên, từ thời điểm chuyển giao cũng bắt đầu có ách tắc nhiều lô nguyên liệu khai thác. Ghi nhận của VASEP từ phản ánh của một số doanh nghiệp hải sản cho biết, kể từ 18/3/2018 đến nay, số lượng nguyên liệu hải sản khai thác được xác nhận tại các cảng cá không được bao nhiêu.

Trước đó, một số doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng khó thu mua nguyên liệu, sản xuất cầm chừng do ảnh hưởng của việc xác nhận nguyên liệu khai thác. Thẻ vàng IUU khiến cho xuất khẩu cá ngừ và một số mặt hàng hải sản bị xáo trộn trong 3-4 tháng đầu năm, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng chậm lại.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Trưởng ban IUU của VASEP, qua đợt kiểm tra của Tổng vụ Các vấn đề Biển và Thủy sản (DG-MARE) của Ủy ban châu Âu (EC) tại các tỉnh ven biển Việt Nam từ ngày 15-23/5, Đoàn thanh tra của EC cho rằng Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục thẻ vàng. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chưa đáp ứng được cần phải tiếp tục cải thiện; việc thực thi một số chính sách, quy định vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa của các bên liên quan. EC vẫn giữ thẻ vàng với hải sản Việt Nam và sẽ có đợt đánh giá tiếp theo vào tháng 1/2019.

Trong bối cảnh EC vẫn giữ thẻ vàng với hải sản Việt Nam, các doanh nghiệp đang mong mỏi có sự điều chỉnh và cải thiện đồng bộ hơn trong vấn đề xác nhận nguyên liệu khai thác. Từ việc có cơ chế chặt chẽ hơn với ngư dân để họ nộp đầy đủ nhật ký khai thác và gửi tin nhắn về trạm bờ, lấy cơ sở xác nhận. Các cảng cá cũng cần được phân định rõ trách nhiệm nghĩa vụ, cải thiện nghiệp vụ và cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc xác nhận nguyên liệu một cách đầy đủ, kịp thời hơn.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương vẫn đang nỗ lực triển khai các quy định liên quan trong việc khắc phục thẻ vàng của EU. Tuy vậy, trước những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, VASEP cho rằng, cần có sự hợp tác và hỗ trợ hơn nữa của các cảng cá cũng như các cơ quan quản lý để giúp doanh nghiệp, ngư dân khắc phục những bất cập từ quy định. Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu và đáp ứng quy định của thị trường EU./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi