Thứ Năm, 28/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Triển lãm ảnh “Biển, đảo quê hương”: Khơi dậy cảm xúc trong mỗi người dân Việt Nam
 Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: PV)

Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự lễ khai mạc Triển lãm có các đồng chí: Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đông đảo nhân dân và sinh viên, học sinh của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Ban Tổ chức tham dự Triển lãm là các tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” năm 2018. Với 223 bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm có tính thẩm mỹ cao, chỉnh chu về bố cục, đường nét, ánh sáng, thể hiện thành công vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam qua: những khoảnh khắc cuộc sống; nét sinh hoạt thường ngày; phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam; cuộc sống, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

 Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm (Ảnh: PV)

Phát biểu tại Lễ khai mạc đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Biển, đảo gắn bó với người dân Việt Nam từ ngàn đời nay. Biển là không gian sinh tồn, không gian phát triển, không gian linh thiêng của dân tộc ta. Biển có vai trò, vị trí vô cùng quan trọng, gắn bó mật thiết và ảnh hưởng to lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và độc lập, chủ quyền của Tổ quốc.

Nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” từ tháng 6 đến tháng 11/2018.

Các đại biểu tham quan Triển lãm (Ảnh: PV) 

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 900 tác giả, từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước với 5.291 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ dự thi. Các tác phẩm dự thi đã thể hiện những góc nhìn phong phú, đa dạng của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên về biển, đảo Việt Nam.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn hơn 200 tác phẩm vào vòng chung khảo và quyết định trao 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 10 giải Khuyến khích.

Đồng chí Bùi Trường Giang nhấn mạnh, với 5 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận như: Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, TP Huế, xứ Huế mộng mơ giàu truyền thống cách mạng thực sự là trung tâm lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc của Việt Nam.

Việc lựa chọn Cố đô Huế, nhất là vị trí Quảng trường Ngọ Môn làm địa điểm của Triển lãm ảnh nghệ thuật về biển, đảo Việt Nam, sẽ là một không gian lý tưởng để tình yêu, những cảm xúc về quê hương, đất nước, con người, về biển, đảo Việt Nam trở thành một kỷ niệm đẹp, thành ký ức sâu nặng trong mỗi người dân Việt Nam, mỗi du khách đã đặt chân đến mảnh đất này.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại Triển lãm:

 
 Triển lãm thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan
Những hình ảnh trưng bày tại Triển lãm góp phần tiếp tục khẳng định mạnh mẽ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; sức sống mạnh mẽ và tinh thần quyết tâm, ý thức trách nhiệm của mỗi người con Việt Nam với biển đảo quê hương. (Ảnh: Đình Tăng)

Triển lãm diễn ra đến ngày 17/4/2019./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi