Thứ Năm, 13/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trung Quốc dự định tập trận tại Biển Đông: Ý đồ thâm hiểm

Trung Quốc và Nga vốn đã gây dựng được mối quan hệ hợp tác gắn bó và tin cậy trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả lĩnh vực quân sự và quốc phòng. Hai nước đã nhiều lần tiến hành tập trận chung nhưng đây sẽ là lần đầu tiên ở khu vực Biển Đông - nơi Trung Quốc đã xâm chiếm trái phép lãnh thổ hợp pháp của quốc gia khác và đang tiếp tục đẩy mạnh tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một số quốc gia trong khu vực và là nơi Trung Quốc cho tới nay đã hành xử bất chấp luật pháp quốc tế.

Ảnh minh họa


Đáng chú ý là Trung Quốc và Nga dự định tập trận chung sau khi Toà án trọng tài thường trực của LHQ (PCA) trong vụ kiện của Philippines đã bác bỏ hoàn toàn mọi yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền ở khu vực Biển Đông và đánh giá những hành vi của Trung Quốc ở nơi này cho tới nay đều vi phạm luật pháp quốc tế.
Ý đồ của Trung Quốc với dự định nói trên thật thâm hiểm. Trung Quốc muốn Nga công khai thể hiện cả trên thực địa sự ủng hộ của Nga đối với cả ý đồ lẫn hành động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông cũng như đối với quan điểm thái độ của Trung Quốc về phán quyết của PCA. Bằng việc tập trận như thế, Trung Quốc vừa tiếp tục duy trì và tăng cường vũ trang ở khu vực Biển Đông lại vừa  tỏ thái độ bất chấp phán quyết vừa đây nói trên của PCA, lôi kéo đồng minh hoặc đối tác của Trung Quốc tham gia vào chính những hành động của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế ở khu vực này. Trung Quốc đối phó với phán quyết mới đây của PCA bằng chủ ý tiếp tục duy trì cuộc tranh chấp lãnh thổ và đẩy mạnh những hành động thay đổi hiện trạng và tăng cường vũ trang ở khu vực Biển Đông

TTĐN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>