Thứ Sáu, 14/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Đề nghị Hoa Kỳ cân nhắc kỹ việc hạn chế nhập khẩu thép, nhôm từ Việt Nam

Ngày 27/2, Bộ Công Thương cho biết, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đệ trình Tổng thống Hoa Kỳ xem xét, quyết định biện pháp áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (quy định Tổng thống Hoa Kỳ có thể áp dụng biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia).

Trong báo cáo, DOC khuyến nghị một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan hoặc hạn ngạch nhập khẩu, áp dụng với tất cả các nước/vùng lãnh thổ hoặc một nhóm nước/vùng lãnh thổ xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ. Sau khi nhận được báo cáo của DOC, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ xem xét và ban hành quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép (trước ngày 11/4 tới) và với nhôm (trước ngày 19/4 tới). 

Theo thống kê, sản lượng thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng lượng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ. Do đó Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, bảo đảm tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới và thông lệ quốc tế, không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ việc, cân nhắc tất cả các phương án xử lý để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương đã theo dõi sát vụ việc từ giai đoạn ban đầu, phối hợp chặt chẽ Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp, đơn vị liên quan để trao đổi, chia sẻ thông tin và ứng phó vụ việc./.

Nguồn: nhandan.com.vn

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi