Thứ Năm, 13/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Doanh nghiệp Nhật Bản có thể được chọn lập quy hoạch mạng lưới bãi đỗ xe ngầm tại Hà Nội
Xây dựng các bãi đỗ xe ngầm sẽ là một trong những giải pháp lâu dài cho giao thông Hà Nội (Ảnh minh họa)

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề nghị lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng của Hà Nội (tỷ lệ 1/2000).

Việc lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm cho Hà Nội là rất cấp bách. Vì tổng diện tích đất xây dựng đô thị của 4 quận nói trên có khoảng 3.861 ha, trong đó diện tích đất làm các bãi đỗ xe chỉ khoảng 15,6%, tức là tỷ lệ đất dành cho giao thông tĩnh chỉ đạt khoảng 0,4% so với yêu cầu từ 2 - 3%.

Trong khi đó, tính đến năm 2016 tổng số phương tiện giao thông trên địa bàn Hà Nội có khoảng 5,9 triệu phương tiện; tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm lên tới 4,6% và việc bố trí thêm bãi đỗ xe trên mặt đất gần như không khả thi...

Để thực hiện đồ án, Thủ tướng đã chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp trong các bước triển khai cụ thể.

Theo đó, Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd - đơn vị đang thực hiện đồ án Quy hoạch phân khu ga Hà Nội rất có thể sẽ là doanh nghiệp được lựa chọn. Vì tại văn bản số 204/UBND-ĐT, ngày 16/01/2017 Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc giao Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd nghiên cứu lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd thuộc tập đoàn Nikken Sekkei (Nhật Bản) là doanh nghiệp chuyên hoạt động và cung cấp các dịch vụ như nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch, thiết kế, giám sát thi công và tư vấn xây dựng trong các lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng đô thị, giải quyết các vấn đề về nền móng và môi trường.

Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd đã thực hiện các dự án quy hoạch - thiết kế khu phố ngầm, bãi đỗ xe ngầm trên khắp Nhật Bản. Tại Việt Nam, công ty này đã tham gia lập quy hoạch chung đô thị, quy hoạch - thiết kế chi tiết các khu đô thị, khu công nghiệp... tại hơn 30 tỉnh, thành phố...

Tuy nhiên, theo đề cương và khái toán chi phí lập Quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô thành phố Hà Nội được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận là hơn 500 triệu đồng, không thuộc hạn mức chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu./.

Mạnh Đức

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi