Thứ Năm, 28/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Dự kiến 152.000 đối tượng ở Đắk Nông được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ
 Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: vov.vn)

Chiều 19/5, Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đăk Nông về việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết số 42 của Chính phủ và quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn  do đại dịch Covid - 19.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, đến nay, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh vẫn luôn chủ động, kịp thời; việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại được chỉ đạo quyết liệt và khẩn trương. Đắk Nông dự kiến, toàn tỉnh có trên 152.000 đối tượng bị ảnh hưởng và kinh phí hỗ trợ ước hơn 136 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo một số địa phương trong tỉnh dự buổi làm việc, việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 cũng đang gặp một số lúng túng.

Bà Nguyễn Thị Lưu, Phó chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa, nêu ý kiến: "Các văn bản hướng dẫn rất nhiều, khi văn bản hướng dẫn đơn vị cũng đã hướng dẫn cho các xã, phường, nhưng thực tế văn bản nhiều và hướng dẫn cũng chưa đồng nhất nên rất khó khăn cho các đơn vị xuống xã phường để rà soát, với các đối tượng UBND thành phố không  quản lý đặc biệt là các doanh nghiệp cũng như xác định hoạt động tài chính là vấn đề khó nhất. Chúng tôi đã chỉ đạo phòng Lao động thương binh xã hội và Chi cục thuế trên địa bàn phối hợp để xác định và báo cáo, hiện nay việc rà soát vẫn chưa xong vì còn 1 xã và 4 phường”.

Dù còn một số khó khăn, lúng túng, nhưng đến thời điểm này, Đăk Nông đã thực hiện hỗ trợ cho tổng số 112.241 đối tượng với tổng số tiền gần 93 tỷ đồng (đạt khoảng 74% số đối tượng đã được rà soát, thống kê).

Theo ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chính quyền các cấp của tỉnh Đăk Nông đã đưa chính sách đến với người dân kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn để người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Về kiến nghị mở rộng diện được trợ cấp sang các đối tượng là giáo viên và người lao động trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, diện dạy hợp đồng, ông Vũ Trọng Bình bày tỏ sự ủng hộ để UBND tỉnh tự quyết theo thẩm quyền: "Thực hiện theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng , những nội dung nào đã có, đặc thù hay không cũng đã có trong Quyết định, hiện nay chỉ có triển khai chứ không nằm trong thiết kế nữa. Thứ hai việc mở rộng đối tượng là thẩm quyền của chủ tịch và UBND các tỉnh, trong quá trình triển khai chúng tôi hoàn toàn ủng hộ UBND các tỉnh cũng như chủ tịch UBND các tỉnh mở rộng các đối tượng thực sự khó khăn nếu tỉnh có điều kiện dùng ngân sách của địa phương để hỗ trợ”./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi