Thứ Bảy, 23/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Giải pháp chấm dứt tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài của Bà Rịa-Vũng Tàu
Tàu cá của ngư dân vươn khơi (Ảnh: TTXVN) 

Tại cuộc họp, ông Lê Tuấn Quốc khẳng định, vì lợi ích quốc gia, sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành Nghị quyết trên, UBND tỉnh sẽ triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp được Nghị quyết đề ra.

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất thông qua Nghị quyết với mục tiêu phấn đấu cuối năm 2018, cơ bản giải quyết được tình hình tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài, đến quý II/2019, sẽ chấm dứt hẳn tình trạng này.

Theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về thực hiện các giải pháp chấm dứt tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, đã đề ra 7 giải pháp, trong đó, tập trung vào giải pháp giám sát, quản lý chặt chẽ tàu cá đánh bắt xa bờ, kiên quyết xử lý nghiêm chủ tàu cá và ngư dân vi phạm…

Đóng góp các ý kiến vào Nghị quyết, các sở, ngành, địa phương đề nghị UBND tỉnh đặt mục tiêu vào tháng 1/2019, 100% tàu cá khai thác xa bờ của Bà Rịa-Vũng Tàu phải gắn thiết bị định vị vệ tinh và phải bật thiết bị 24/24h trong quá trình đánh bắt.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện toàn tỉnh có khoảng 6.300 tàu cá, trong đó gần 3.100 tàu có khả năng đánh bắt xa bờ. Từ năm 2010-2017, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong 2 địa phương ven biển của Việt Nam có số lượng tàu thuyền và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ nhiều nhất, với 307 tàu, trên 2.200 ngư dân. Đây cũng là lý do khiến Ủy ban châu Âu áp dụng cảnh báo “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài, nhờ đó, tình trạng này đã có chiều hướng giảm./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi