Chủ Nhật, 26/5/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hiệu quả từ cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN
 
 Việc điện tử hóa hoạt động hải quan đã giúp DN tiết kiệm được thời gian, chí phí nhân lực (Ảnh: nhandan.com.vn)

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến ngày 15/10/2018, đã có 11 bộ, ngành tham gia kết nối; 68 thủ tục hành chính được đưa lên NSW. Cục trưởng Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan Nguyễn Mạnh Tùng cho rằng, việc triển khai NSW bước đầu đã mang lại những hiệu quả trong công tác cải cách hành chính. Các DN đã không phải trực tiếp làm việc với từng cơ quan Nhà nước để hoàn thành các TTHC. Nhờ đó đã giảm được chi phí, thời gian thông quan, xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan hiện đang thực hiện việc mở rộng NSW đường hàng không. Hiện đã triển khai được ba thủ tục với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, kết nối hơn 40 hãng hàng không quốc tế và đang tiếp tục triển khai nâng cấp mở rộng phiên bản điện văn hàng không và thử nghiệm kỹ thuật tiếp nhận thông tin người đặt chỗ ; đồng thời tiếp tục rà soát các vướng mắc kỹ thuật để khắc phục, nâng cấp hệ thống.

Đối với việc triển khai ASW, từ ngày 1/1/2018, Việt Nam đã thực hiện tiếp nhận trao đổi chính thức Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D (C/O form D) với bốn quốc gia (Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan). Kết quả từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/8/2018, tổng số C/O form D do Việt Nam gửi đi là 19.502; tổng số C/O form D Việt Nam nhận được từ các nước ASEAN là 40.131). Đồng thời, Việt Nam tham gia trao đổi thử nghiệm C/O form D với 3 quốc gia (Brunei, Campuchia, Phillipines).

ASW tiếp tục triển khai trao đổi chính thức Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D (C/O form D) với bốn nước: Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan; đồng thời, tham gia trao đổi thử nghiệm C/O form D với 03 nước (Brunei, Campuchia, Phillipines). Trong thời gian tới theo kế hoạch sẽ triển khai kết nối kỹ thuật thử nghiệm trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN, chứng nhận kiểm dịch thực vật (ePhyto), chứng nhận kiểm dịch động vật (e-AH).

Nhờ việc triển khai NSW, ASW, cộng đồng DN đã có phản ánh tích cực, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển của Việt Nam như: Ngân hàng Thế giới, Liên Minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã có ghi nhận đối với cải cách của Việt Nam. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh: Năm 2017, thời gian thông quan trực tiếp tại cửa khẩu của Việt Nam đối với hàng xuất khẩu giảm ba giờ (từ 58 xuống 55 giờ); đối với hàng nhập khẩu giảm sáu giờ (từ 62 xuống 56 giờ); chi phí thông quan trực tiếp tại cửa khẩu cho một lô hàng giảm 19 USD. Ước tính với trên 11 triệu tờ khai của năm 2017, doanh nghiệp tiết kiệm được trên 200 triệu USD cho thủ tục thông quan; tiết kiệm trên 16 triệu giờ lưu kho đối với hàng xuất khẩu (với 5,36 triệu tờ khai xuất khẩu) và trên 34 triệu giờ lưu kho bãi đối với hàng nhập khẩu (với 5,72 triệu tờ khai nhập khẩu). Kết quả này phản ánh nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan thuộc Chính phủ trong lĩnh vực giao lưu hàng hóa qua biên giới. Cũng theo báo cáo về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, trong vòng hai năm trở lại đây (2016, 2017), Việt Nam luôn giữ vững vị trí trong bốn quốc gia có chỉ số giao lưu hàng hóa qua biên giới đứng đầu trong khu vực ASEAN.

Đối với các cơ quan Chính phủ, NSW giúp các cơ quan nhà nước làm quen và dần chuyển đổi sang thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử phi giấy tờ. Các giao dịch hành chính được ghi nhận trên hệ thống giúp các cơ quan nhà nước có thể đo lường thời gian, tính toán hiệu quả thực hiện thủ tục hành chính góp phần cải cách thủ tục để phục vụ doanh nghiệp và người dân được tốt hơn. Việc triển khai NSW giúp Việt Nam sẵn sàng về mặt kỹ thuật cũng như pháp lý để đàm phán các thỏa thuận song phương, đa phương trong việc công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn kỹ thuật, giấy phép/giấy chứng nhận điện tử nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính tại nước nhập khẩu; giảm thời gian thông quan và tạo thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam ra các thị trường quốc tế; và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, khi thực hiện thủ tục cấp phép và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu có giấy phép trên NSW, doanh nghiệp thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Doanh nghiệp gửi đơn xin cấp phép, hồ sơ cấp phép dưới dạng điện tử đến cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia.

Bước 2: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia chuyển đơn xin cấp phép, hồ sơ cấp phép đến hệ thống cấp phép của các Bộ, Ngành.

Bước 3: Các Bộ, Ngành xử lý hồ sơ xin cấp phép và chuyển giấy phép dưới dạng điện tử về Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia.

Bước 4: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia chuyển giấy phép dưới dạng điện tử về cho doanh nghiệp đồng thời gửi tới hệ thống của hải quan.

Bước 5: Hải quan xử lý hồ sơ hải quan, đối chiếu thông tin giấy phép điện tử nhận được từ các Bộ, Ngành (nếu cần), quyết định kết quả thông quan và trả kết quả về Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia.

Bước 6: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia trả kết quả thông quan về cho Doanh nghiệp và gửi kết quả đến hệ thống của các Bộ, Ngành để tham khảo.

Như vậy, người dân và doanh nghiệp không còn phải trực tiếp làm việc với từng cơ quan nhà nước để hoàn thành các thủ tục hành chính để thông quan hàng hóa mà có thể thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia để gửi thông tin khai báo. Hệ thống sẽ tự động xử lý, trả kết quả cho doanh nghiệp, đồng thời gửi thông báo cho cơ quan Hải quan./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi