Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Giám sát chặt hành trình tàu cá
 Thuyền đánh bắt hải sản đang neo ở Vàm Láng (Gò Công Đông, Tiền Giang) (Ảnh: T.S)

UBND tỉnh Tiền Giang xác định chống khai thác IUU là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân tỉnh nhà khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU của địa phương mà Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm nòng cốt. Cùng đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về chống khai thác IUU đến các ngư dân, chủ phương tiện tàu cá hành nghề trên biển; tuyên truyền về qui định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện đánh bắt…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn, địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phù hợp, mang lại hiệu quả như: triển khai lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, đồng thời với tăng cường kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng cá bốc dỡ tại cảng cũng như thực hiện công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác một cách chính xác, đúng qui định nhằm từ chối, loại bỏ những hồ sơ không phù hợp, có nghi vấn…

Đến nay, tỉnh có 85% số tàu cá từ 15 m trở lên đã ký cam kết lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 142 phương tiện đánh bắt đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Mặt khác, tỉnh giao Chi cục Thủy sản nâng cấp thiết bị Trạm bờ quản lý vị trí tàu cá để có thể theo dõi quản lý vị trí tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Qua quá trình này cũng đã kịp thời thông tin cho nhiều chủ tàu cá nhắc nhở, cảnh báo thuyền trưởng khi khai thác gần với vùng biển nước ngoài.

Ban Quản lý Cảng cá Mỹ Tho và Cảng cá Vàm Láng cũng tăng cường tuyên truyền, giám sát, theo dõi tàu cá cập cảng và rời cảng, hướng dẫn cho thuyền trưởng tàu cá ghi chép nhật ký, tuyên truyền các quy định về kiểm tra, giám sát tàu cá ra vào cảng cả để quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

Ngoài ra, UBND tỉnh Tiền Giang còn yêu cầu Ban Quản lý Cảng cá Mỹ Tho và Cảng cá Vàm Láng khắc phục những tồn tại trong bốc xếp, giải phóng hàng hóa qua cảng; đảm bảo vệ sinh môi trường và sắp xếp việc kinh doanh, thu mua hải sản một cách hợp lý, khoa học và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, phát huy vai trò đảm bảo dịch vụ hậu cần nghề cá không chỉ trong tỉnh mà cho cả tàu cá các tỉnh ven biển có nhu cầu đến đậu, nghỉ ngơi, tiêu thụ sản phẩm và chuẩn bị cho các chuyến biển mới.

Hiện sản lượng khai thác biển mỗi năm của tỉnh đạt trên 120.000 tấn hải sản các loại. Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, nhờ những giải pháp chống khai thác IUU, tình trạng khai thác IUU trên địa bàn tỉnh giảm hẳn. Từ tháng 5/2018 đến nay, không có trường hợp tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ do khai thác trái phép./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi