Thứ Ba, 7/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Lên phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam
Lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa yêu cầu các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Bộ sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp không chấp hành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các cơ quan đại diện lao động tại các vùng dịch cũng cần có các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động (kể cả lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch COVID-19 hoặc đến từ các vùng khác.

Đối với những lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác, Bộ trưởng yêu cầu thực hiện việc tiếp nhận và cách ly y tế và giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cục Quản lý lao động ngoài nước có trách nhiệm đề xuất cấp thẩm quyền có phương án chỉ đạo và ứng phó kịp thời khi tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, nhất là khu vực tâm dịch.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh việc tuyên truyền ứng dụng “Kết nối người lao động đang làm việc ở nước ngoài” (COLAB SOS) của Trung tâm lao động ngoài nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu có những bài viết chuyên sâu, thông tin, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng lao động Việt Nam ở nước ngoài và người dân để khuyến khích sử dụng ứng dụng một cách có hiệu quả.

Đặc biệt, đối với người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc) Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước có trách nhiệm tuyên truyền, động viên, khuyến khích người lao động yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

*Liên quan đến tiếp nhận lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi các địa phương và đơn vị về các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Kiểm tra, cách ly lao động người Trung Quốc để phòng chống bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. (Ảnh: TTXVN) 

Tính đến ngày 25/2, đã có hơn 7.000 lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam, trong có 14 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đang được cách ly, theo dõi. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mặc dù chưa cấp phép trở lại nhưng đang có phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc trong một số ngành nghề.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Cục Việc làm xây dựng phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý thực hiện việc rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất.

Mặt khác, Bộ trưởng yêu cầu phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong doanh nghiệp. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần khuyến khích doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động, phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới. 

Theo báo cáo nhanh của 60 địa phương gửi về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 25/2, số lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam là 15.310 người.

Số lao động quay trở lại Việt Nam hiện cách ly, theo dõi nhằm phòng chống COVID-19 là hơn 7.700 người. Trong đó, có 4.948 lao động đã vào Việt Nam trên 14 ngày, có 4.743 trường hợp cách ly và 11 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2; 2.842 trường hợp đã vào Việt Nam dưới 14 ngày, có 1.908 trường hợp cách ly và 3 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đều được các địa phương cách ly tại các cơ sở y tế ở địa phương./.

Quang Minh (theo vietnamplus.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi