Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Luật An ninh mạng không cấm các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam
Luật An ninh mạng không cấm các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Luật An ninh mạng của Việt Nam được thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV với 86,86% số phiếu tán thành, 3,08% số phiếu không tán thành và 5,75% không biểu quyết. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/ 2019.

Trao đổi với báo chí về bộ luật này, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho biết: Công dân có thể yên tâm sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Youtube... Công dân có quyền bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội nhưng không được xúc phạm nhân phẩm danh dự của người khác, không được xúc phạm đến tôn giáo, dân tộc... Vì luật chỉ cấm các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. 

Luật An ninh mạng quy định các hành vi bị cấm để mọi người biết hoạt động nào được pháp luật bảo hộ, hoạt động nào bị cấm, qua đó tránh vi phạm pháp luật; cấm các hành vi sai phạm là để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Mọi người đều phải chịu trách nhiệm về hành động, phát ngôn của mình trên không gian mạng nếu hành động, phát ngôn đó xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Luật không có quy định nào cấm Facebook, Google hoặc các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; không cấm hoặc ngăn cản quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm của công dân; không có quy định nào cấm công dân sử dụng các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Google...; không cấm công dân tham gia hoạt động trên không gian mạng hoặc truy cập, sử dụng thông tin trên không gian mạng và cũng không có quy định nào cấm công dân khởi nghiệp, sáng tạo hay trao đổi, triển khai ý tưởng sáng tạo của mình trên không gian mạng.

Người thực thi công vụ về an ninh mạng, nếu lạm dụng quyền hạn, xâm phạm quyền của cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Luật An ninh mạng đã quy định rõ, chỉ trong trường hợp phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng mới được quyền yêu cầu cung cấp thông tin người dùng.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận nhấn mạnh: "Thông tin trên mạng internet cho rằng Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư cho cơ quan chức năng là không chính xác"./.

Mạnh Đức (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi