Thứ Bảy, 31/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Mạnh tay xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
 Bà Rịa - Vũng Tàu còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai chống khai thác IUU (Ảnh minh họa: TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu huy động toàn bộ lực lượng chính trị ráo riết vào cuộc, triển khai các biện pháp cụ thể chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm khắc phục nhanh nhất khuyến nghị của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản nước ta.

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý mạnh tay đối với các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, nhằm chấm dứt tình trạng đánh bắt vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, tỉnh cần có kế hoạch, chương trình đào tạo đối với các lao động nghề biển, nhằm nâng cao trình độ học vấn, nâng cao tay nghề đối với các lao động nghề biển….

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh có 170 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh chế biến thủy sản, với tổng công suất 250.000 tấn thành phẩm/năm; trong đó, có 53 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường châu Âu và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga…

Với việc chống khai thác IUU, ngành nông nghiệp tỉnh đã thực hiện nhiều lớp tập huấn, truyền thông, tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU. Hiện, tỉnh đã thành lập 6 văn phòng đại diện kiểm tra, kiểm soát nghề cá đặt tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động, quy chế phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện.

Với sự tham gia của Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban quản lý cảng cá, Thanh tra Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng, với các nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tàu xuất cảng, nhập cảng, lên cá, thu sổ nhập ký khai thác, báo cáo khai thác từ chủ tàu, thuyền trưởng hoặc chủ các cơ sở thu mua; thực hiện thống kê báo cáo sản lượng thủy sản lên cảng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã triển khai thực hiện với khoảng trên 3.544 lượt tàu cá cập cảng.

Cùng với đó, việc ghi sổ nhật ký, cấp giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác, triển khai lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá cũng đã được tỉnh triển khai ráo riết từ năm 2018 đến nay, với 245/2.913 tàu khai thác vùng khơi theo quy định đã lắp thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra, đã có 790 tàu cá đã lắp thiết bị thông tin liên lạc định vị vệ tinh GPS.

Tuy nhiên, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai chống khai thác IUU như các tổ chức quản lý cảng cá và các văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng có lập sổ sách, ghi chép biểu mẫu nhưng chưa hoàn chỉnh, còn thiếu sót. Bên cạnh đó, việc xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác còn sai sót...

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại cảng cá Cát Lở, thành phố Vũng Tàu./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>