Thứ Hai, 25/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Minh bạch chi trả tiền hỗ trợ tới người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
Cách ly các hành khách nhập cảnh (Ảnh: TTXVN)

Qua quá trình rà soát 4 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 100.209 đối tượng với tổng kinh phí hỗ trợ gần 104 tỷ đồng. Trong đó có 19.581 người có công, 38.605 đối tượng bảo trợ xã hội và 42.023 người nghèo, cận nghèo. Đến ngày 16/5, 8/8 huyện, thành phố về cơ bản đã hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 94.538 đối tượng, với kinh phí hỗ trợ hơn 100 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình cho biết, từ ngày 1/5, tỉnh Ninh Bình đã tiến hành việc chi trả tiền hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, việc chi trả cơ bản hoàn thành. Việc chi trả được tiến hành khẩn trương, kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Hiện, các địa phương đang tiếp tục rà soát danh sách người lao động tự do, hộ kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để lập kế hoạch tổ chức chi trả trong đợt tiếp theo.

Trong ngày, Trường Quân sự, Quân đoàn I (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức buổi bàn giao 268 công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại đơn vị trở về địa phương.

Tại buổi bàn giao, Trường Quân sự, Quân đoàn I đã tổ chức công bố quyết định phê duyệt danh sách kết thúc việc cách ly tập trung và cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày (tính từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam) cho các công dân trở về địa phương.

Trong thời gian thực hiện cách ly tập trung, Trường Quân sự, Quân đoàn I đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra dịch tế và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đối với các công dân, các lần lấy mẫu đều cho kết quả 100% đều âm tính. Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID -19, các công dân được khuyến cáo sau khi trở về địa phương có trách nhiệm thông báo với chính quyền sở tại, tiếp tục tuân thủ thực hiện theo dõi, giám sát sức khoẻ 14 ngày tiếp theo và thực hiện tốt các khuyến cáo do Bộ Y tế đưa ra.

Đây là lần thứ hai, Trường Quân sự, Quân đoàn I tiếp nhận công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. Toàn bộ các công dân được tiếp nhận lần này đều là học sinh, sinh viên, người lao động sinh sống và làm việc tại Canada. Trước đó, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 2.748 trường hợp cách ly tập trung, trong đó 2.399 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đủ hai lần và phát hiện 12 trường hợp mắc COVID-19, tất cả các trường hợp này đều đã được chữa khỏi.

Các công dân hoàn thành thời gian cách ly chuẩn bị trở về địa phương (Ảnh: TTXVN) 

Trong khi đó, tại Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn yêu cầu giám đốc các sở, chủ tịch UBND các huyện và đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm việc chậm trễ trong thực hiện chi tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch 4979/KH-UBND ngày 5/5/2020 về thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND các huyện rà soát, tổng hợp danh sách và kinh phí hỗ trợ trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/5.

Tuy nhiên, đến nay việc thống kê của các huyện và các sở, ngành vẫn chưa hoàn thành gây chậm trễ trong việc hỗ trợ cho các hộ khó khăn, gia đình chính sách.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phê bình và yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Giám đốc Sở Tài chính trong việc tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch 4979, dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung làm cho tiến độ thực hiện bị gián đoạn; phê bình và yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong việc chậm tham mưu UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải kiểm điểm trách nhiệm đến từng cá nhân, phòng, ban về việc chậm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và báo cáo kết quả trước ngày 20/6; đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, tổng hợp danh sách và kinh phí để chi hỗ trợ các đối tượng trước ngày 20/5.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi