Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Mỗi ngày có khoảng 5300 lô hàng được giám sát qua hệ thống VASSCM tại Nội Bài
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay
quốc tế Nội Bài (Ảnh: N.Linh)
 

VASSCM phát huy hiệu quả

Hệ thống này tiếp nhận trước chuyến bay toàn bộ thông tin hành khách, hành lý, hàng hóa để thực hiện thủ tục điện tử và quản lý rủi ro đối với các chuyến bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Tỷ lệ tiếp nhận, xử lý tự động thành công thông tin manifest đạt 95-98%.

Cục Hải quan Hà Nội cho biết, 100% các hãng hàng không đã gửi thông tin tới cổng thông tin một cửa quốc gia theo quy định.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định, VASSCM đã thay đổi căn bản phương thức thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa tại cảng hàng không từ quản lý thủ công (trên hồ sơ giấy) sang quản lý thông tin điện tử theo chuẩn quốc tế, từ quản lý theo từng khâu sang quản lý theo chuỗi, kết nối thông tin giữa 3 khâu trước - trong thông quan và đưa hàng qua khu vực giám sát.

Trước đây cả ba khâu nói trên được thực hiện thủ công và chưa có sự kết nối trao đổi thông tin giữa các khâu quản lý. Theo phương thức quản lý mới, cơ quan hải quan quản lý, theo dõi, giám sát được hàng hóa trong toàn bộ các khâu vận chuyển, xếp dỡ, làm thủ tục hải quan và đưa ra/đưa vào khu vực giám sát hải quan dựa trên thông tin điện tử về hàng hóa được tiếp nhận từ hãng hàng không và doanh nghiệp kinh doanh kho.

Đặc biệt, trong môi trường xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC) đường hàng không, hệ thống VASSCM đã tạo thuận lợi trong bối cảnh lưu lượng hàng hóa, hành khách, phương tiện gia tăng không ngừng, đảm bảo quản lý, theo dõi, giám sát được toàn bộ các lô hàng từ khâu đầu đến khâu cuối. Giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp của doanh nghiệp XNK với hải quan trong việc xác nhận hàng qua khu vực giám sát.

Trước khi áp dụng hệ thống VASSCM, thời gian thông quan 1 lô hàng khoảng từ 3-6 giờ. Khi hệ thống được hoàn thiện, thời gian thông quan 1 lô hàng trung bình khoảng 15 phút. Qua đó tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp XNK, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian kiểm tra hồ sơ cho công chức hải quan.

"Do có thông tin trước manifest từ các hãng hàng không về hàng hóa, phương tiện, hành khách nên việc quản lý rủi ro sẽ được thực hiện xuyên suốt quá trình quản lý, giám sát hàng hóa. Hệ thống sẽ căn cứ vào các tiêu chí quản lý rủi ro và phương pháp quản lý rủi ro được thiết lập để xác định đối tượng trọng điểm, cung cấp thông tin cảnh báo cho công chức Hải quan, hỗ trợ lập danh sách hàng hóa cần soi chiếu”- ông Định cho biết.

Chú ý khai báo đúng thời hạn

Tuy nhiên để xử lý các công việc liên quan đến VASSCM được thông suốt, ông Định cho rằng hãng hàng không (là người vận chuyển hàng hóa, hành lý, hành khách) và người dân và doanh nghiệp là chủ hàng hóa, hành lý cần lưu ý một số điểm.

Cụ thể, đối với hãng hàng không cần chú ý khai đúng thời hạn (trước 3 giờ đối với những chuyến bay dài, trước 30 phút đối với những chuyến bay ngắn), đủ thông tin về hàng khác, thành viên tổ bay, manifest, vận đơn chủ, vận đơn thứ cấp đến Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cơ quan hải quan sử dụng thông tin khai báo của các hãng hàng không làm căn cứ kiểm tra, giám sát tự động đối với hàng hóa, hành lý ký gửi. Trường hợp hàng hóa không được khai báo đầy đủ thông tin, cơ quan hải quan phải tiến hành giám sát hàng hóa theo phương thức thủ công (kiểm tra hồ sơ giấy) ảnh hưởng đến thời gian đưa hàng hóa vào kho, ra khỏi kho và thời gian vận hành, khai thác chuyến bay của hãng hàng không.

Người dân khi xuất cảnh, nhập cảnh cần khai báo trung thực chính xác thông tin cá nhân, hành lý xách tay, hành lý ký gửi. Cơ quan hải quan sử dụng thông tin khai báo của các hãng hàng không làm căn cứ kiểm tra, giám sát. Cơ quan hải quan sẽ yêu cầu giải thích, giải trình, xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt thuế trong trường hợp hành lý khi xuất cảnh, nhập cảnh không được khai báo chung thực, chính xác.

Doanh nghiệp XNK cần khai báo chính xác, trung thực thông tin hàng hóa trên tờ khai hải quan để làm căn cứ xác nhận hàng hóa đủ điều kiện quan khu vực giám sát hải quan./.

 Nguồn: haiquanonline.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi