Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Quảng Trị đẩy nhanh lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá dài trên 24m
Kiểm tra thiết bị giám sát hành trình tàu cá (Ảnh: TTXVN) 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Thông tin Thủy sản, Tổng cục Thủy sản đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar có kết nối định vị vệ tinh, cho tất cả tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên.

Các tàu cá được lắp đặt thiết bị này phải đảm bảo mở thiết bị 24/24 giờ khi hoạt động khai thác trên biển, nếu không mở sẽ bị xử lý nghiêm.

Hệ thống giám sát tàu cá hoạt động trên biển là một trong những nội dung quan trọng trong khuyến nghị của EC, nhưng đến nay, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa triển khai đúng tiến độ.

Ngoài ra, các sở, ngành khẩn trương xúc tiến thành lập Văn phòng thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá Cửa Tùng, Cửa Việt trong tháng 8/2019.

Qua đó, kiểm soát hoạt động của tàu cá tại cảng và giám sát việc bốc dỡ thủy sản qua cảng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, phục vụ cho việc xác nhận, chứng nhận; điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài; kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập và rời cảng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều giải pháp để chống khai thác IUU. Tỉnh đã hướng dẫn trên 700 lượt thuyền trưởng, chủ tàu ghi chép nhật ký khai thác; phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền quy định cấm khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Lực lượng chức năng cũng đã tổ chức 16 chuyến tuần tra trên biển, kiểm tra 250 lượt tàu, xử lý 11 vụ vi phạm trong lĩnh vực thủy sản; đồng thời tích cực triển khai các quy định về xác nhận nguồn gốc khai thác thủy sản.

Tuy nhiên, việc chống khai thác IUU chưa đạt yêu cầu, khi chưa tạo được những chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức đối với cán bộ chính quyền cấp huyện, cấp xã và bà con ngư dân; sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ; nguồn lực cho hoạt động chống khai thác IUU còn hạn chế.../.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi