Thứ Tư, 2/12/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tăng cường kiểm soát chặt các cửa khẩu, tuyến biên giới
Lực lượng Biên phòng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc, Tây Ninh túc trực 24/24 giờ ở biên giới để ngăn chặn người qua lại trái phép (Ảnh: TTXVN) 

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngày 28/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm có văn bản yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch COVID -19 trong nội địa và trên tuyến biên giới.

Cụ thể, các cấp ủy, tổ chức đảng địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa khẩu, quản lý các đường mòn, lối mở trên biên giới đúng theo quy định; rà soát, quản lý, giám sát chặc chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc, cư trú trên địa bàn; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19.

Các đơn vị cần kiểm tra, rà soát, bổ sung các biện pháp, kế hoạch phòng, chống dịch, không để bị động, bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh; thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng đối với trường hợp đi đến vùng có dịch và từ vùng có dịch đến Tây Ninh phải chấp hành đúng việc khai báo, kiểm soát, theo dõi, cách ly y tế theo quy định; chủ động chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị dự phòng để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu; giám sát chặc chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Hệ thống dân vận, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nâng cao ý thức cảnh giác, phối hợp cơ quan chức năng ngăn chặn người nhập cảnh trái phép; kịp thời báo cáo chính quyền địa phương khi phát hiện trường hợp nhập cảnh không đúng quy định tại địa bàn dân cư. Các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo thành công đại hội cấp mình; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp theo khuyến cáo của ngành y tế. Riêng đối với các đồng chí là đại biểu chính thức dự đại hội đã đi và đến từ vùng dịch (từ 16/7/2020 đến nay) không triệu tập dự đại hội, thay thế bằng đại biểu dự khuyết.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân cũng có văn bản chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng cùng UBND các huyện, thị xã biên giới duy trì 24/24 giờ các chốt phòng chống dịch trên tuyến biên giới; phối hợp cùng Sở Y tế cách ly tất cả người nhập cảnh. Công an tỉnh rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi những trường hợp này như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế  và xử lý theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cũng chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đề xuất UBND tỉnh cho ý kiến về tổ chức giải điền kinh vô địch trẻ quốc gia năm 2020 (do Tây Ninh đăng cai tổ chức) và các giải thể thao, hoạt động văn hóa trong thời gian sắp tới phù hợp với tình hình phòng, chống dịch.

Đại tá Lê Văn Vỹ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy biên phòng Tây Ninh cho biết, ngay sau khi có Công điện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh biên phòng (Công điện số 886 ngày 26/7/2020) về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, chống xâm nhập trái phép trên tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh đã quán triệt trong toàn lực lượng.

Theo đó, toàn lực lượng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu tại Sở chỉ huy và các đơn vị; tiếp tục duy trì 100% quân số trực 24/24 giờ tại các tổ chốt chặn trên biên giới và các tổ kiểm soát lưu động trên địa bàn. Trường hợp tình hình dịch bệnh phức tạp, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh sẽ đề xuất tăng cường quân số; không được giảm số lượng tổ, chốt và quân số khi chưa có ý kiến của Bộ Chỉ huy.

Sắp tới các tổ, chốt cố định và lưu động trên tuyến biên giới sẽ tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát chặc chẽ tại các cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát, các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, nhất là tại các đường mòn, lối mở, hai bên cánh gà (các cửa khẩu), nhằm đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; kịp thời chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, không để xảy ra các trường hợp tiếp tay, bảo kê hoặc làm ngơ cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa đón người qua lại biên giới bất hợp pháp, Đại tá Lê Văn Vỹ nhấn mạnh

Kiểm soát tốt các nguồn có nguy cơ lây lan

Chiều 28/7, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã chỉ đạo cho ngành y tế các địa phương khẩn trương rà soát, cách ly, theo dõi 25 trường hợp đi từ vùng có dịch bệnh COVID-19 về là thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, kiểm soát tốt các nguồn có nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Cụ thể, 25 trường hợp đi về từ Đà Nẵng đang được tỉnh Kon Tum bố trí cách ly tại Trung tâm y tế các huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, Đăk Tô, Tu Mơ Rông và Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum. Trong số này, có hai người đang có các triệu chứng ho, sốt, đau rát họng, được chẩn đoán viêm họng cấp/theo dõi. Hiện, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã tiến hành lấy 6 mẫu đưa đi xét nghiệm, 3 trường hợp cho kết quả âm tính, 3 trường hợp chờ kết quả. Đồng thời, khẩn trương lấy mẫu của các trường hợp còn lại gửi đi xét nghiệm.

Đối với công tác kiểm soát, cách ly người nhập cảnh, trong ngày 28/7, Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y ghi nhận có 51 phương tiện, 9 hành khách nhập cảnh. Trong đó, có 5 lưu học sinh Lào học tại trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, được đón về Gia Lai cách ly. Bốn người Việt Nam còn lại được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, Trung đoàn 990, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum cũng có công văn số 1128 gửi các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các bến xe và đơn vị kinh doanh vận tải nghiêm túc áp dụng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ Giao thông Vận tải; tiếp tục triển khai nội dung khuyến cáo cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông, đặc biệt trên phương tiện giao thông công cộng được biết và thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch  COVID-19 Bộ Giao thông vận tải.

Đặc biệt, đối với hoạt động vận tải liên tỉnh, trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 28/7, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi, đến và trong thành phố Đà Nẵng (trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa).

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch có hành trình qua thành phố Đà Nẵng không được dừng, đỗ tại thành phố Đà Nẵng và các vùng công bố có dịch COVID-19 khác để đón, trả khách. Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch thực hiện bình thường, tuyệt đối không đi vào địa phận thành phố Đà Nẵng và các vùng công bố có dịch...

  Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>