Thứ Tư, 23/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tháo gỡ vướng mắc các dự án ODA, vốn vay ưu đãi tại TP HCM
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: VGP) 

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thành phố Võ Văn Hoan cho biết, TP HCM đang triển khai thực hiện 6 dự án nhóm A và 3 dự án nhóm B với tổng vốn đầu tư trên 122.567 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là 102.732 tỷ đồng và vốn đối ứng là 19.835 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân việc giải ngân còn thấp, ông Hoan cho hay, một số dự án đang trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện như dự án phát triển giao thông xanh, vệ sinh môi trường, mở rộng mạng lưới cấp nước.

Các dự án metro số 1 và số 2 mới được phê duyệt điều chỉnh dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu nên đang trong quá trình tổ chức đấu thầu. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa thể hoàn tất các thủ tục cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Thành phố.

Theo lãnh đạo TP HCM, qua quá trình thực hiện các dự án ODA, vốn vay ưu đãi, TP HCM nhận thấy có nhu cầu rất lớn trong việc vận động vốn ODA, vốn vay ưu đãi để đầu tư các dự án trên địa bàn trong lĩnh vực phát triển hạ tầng kỹ thuật giảm ùn tắc giao thông và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong giai đoạn 2021-2025, TP HCM đang vận động 4 dự án mới, trong đó có 2 dự án đang trong quá trình tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành như dự án cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực Tam Lương-Bến Cát và dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát tuyến metro số 1 của TP Hồ Chí Minh (Ảnh: VGP) 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi - nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta, do đó trong những tháng cuối năm 2020, Chính phủ tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA, coi đây là một trong những giải pháp rất quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Theo kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020, tổng vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương cho TP HCM trên 20.000 tỷ đồng, đưa TP HCM trở thành địa phương có nhiều dự án ODA nhất cả nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc TP HCM đã chủ động, tích cực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài, trong đó có việc tạm ứng ngân sách của Thành phố cho dự án metro số 1.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, do tình hình dịch COVID-19, tỉ lệ giải ngân vốn vay ODA mới chỉ đạt 10,31% trong khi tỉ lệ giải ngân vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương đạt khoảng trên 20%.

Để tăng tốc tiến độ giải ngân, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tập trung phối hợp hỗ trợ TP HCM tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân bởi đây là nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ đối với Thành phố mà còn với cả nước trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Về kiến nghị tạo điều kiện cho chuyên gia sang làm việc tại dự án metro số 1, Phó Thủ tướng cho biết kiến nghị có thể giải quyết được ngay, đề nghị TP HCM sớm tổng hợp, báo cáo, không chỉ đối với dự án metro số 1 mà còn đối với các dự án khác, kể cả các dự án FDI.

Về việc xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương là đồng Yên (Nhật Bản) hay tiền Việt Nam (VNĐ) đối với dự án metro số 1, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống nhất lại với Bộ Tài chính, qua đó giải quyết dứt điểm vướng mắc này góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh động viên các chuyên gia Nhật Bản đang làm việc tại công trường dự án (Ảnh: VGP) 

Đối với việc hoàn lại tiền TP HCM đã tạm ứng cho dự án metro số 1, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc TP HCM quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án để có thể đưa vào vận hành thương mại cuối năm 2021, đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn thủ tục hoàn ứng ngân sách.

Về dự án giao thông xanh sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị TP HCM quyết tâm tranh thủ nguồn vốn này do đây là nguồn vốn IDA cuối cùng Ngân hàng Thế giới dành cho Việt Nam. Trong thời gian qua, nhiều dự án phải chạy đua với thời gian để tận dụng tối đa nguồn vốn IDA với lãi suất thấp của Ngân hàng Thế giới.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi thị sát tuyến đường sắt đô thị Bến Thành-Suối Tiên, tuyến metro đầu tiên của TP HCM./.

QM (theo baochinhphu.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>