Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Tìm giải pháp tăng mạnh lao động Việt Nam sang làm việc tại CH Czech
 
 Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Theo số liệu công bố tại hội thảo mang tên “Tuyển dụng nhân công Việt Nam”, CH Czech thiếu khoảng 200.000 lao động tay nghề cao và trong thời gian tới cần 700.000 lao động trên nhiều lĩnh vực; trong đó tỉnh Karlovy Vary thiếu 6.500 nhân công.

Hội thảo nói trên được tổ chức ngày 8/12 dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Hồ Minh Tuấn và Ủy viên Hội đồng tỉnh Karlovy Vary Josef Janu, nhằm tìm cơ chế, giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động - việc làm.

Thống kê cho thấy, Việt Nam đã cung cấp lao động có tay nghề cho nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar... Hiện có hơn 500.000 lao động Việt Nam làm việc tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, thuộc nhiều ngành như y tá, hộ lý, điều dưỡng viên, công nhân cơ khí, chế tạo máy… Việt Nam đủ khả năng cung cấp lao động có kỹ thuật và chất lượng cần thiết theo yêu cầu của các doanh nghiệp Czech.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Hồ Minh Tuấn, Hiệp định Hợp tác lao động giữa Việt Nam và CH Czech đã hết hiệu lực từ năm 2008 và chưa được ký tiếp. Việc trao đổi chuyên gia giữa hai nước chưa được tiến hành. Mô hình trao đổi nhân lực giữa các doanh nghiệp hai nước hầu như chưa được khởi động.

Lao động Việt Nam sang làm việc tại Czech hiện nay chủ yếu thông qua công ty môi giới với chi phí rất cao hoặc theo hợp đồng ký trực tiếp giữa công nhân với doanh nghiệp ở quy mô rất nhỏ.

Trong bối cảnh đó, việc chính quyền các địa phương của Czech ký hợp đồng tuyển dụng lao động Việt với 261 công ty Việt Nam được cấp giấy phép là điều cần thiết trong thời gian trước mắt. Có thể coi tỉnh Karlovy Vary là địa phương tiên phong trong hợp tác hình thức mới này.

Về lâu dài, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đề nghị phía CH Czech cần có sự thay đổi về chính sách tiếp nhận lao động nhập cư, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp thị thực, thẻ cư trú cho lao động Việt Nam. Phía Việt Nam cần phối hợp cung cấp thông tin cụ thể, xác định nhu cầu thực tiễn từ phía CH Czech cho cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trong nước.

Ông Josef Janu chia sẻ: “Chúng tôi cần nhân công chủ yếu trong lĩnh vực chăm sóc y tế, chữa bệnh, nghĩ dưỡng. Là địa phương sản xuất hàng mỹ nghệ tinh xảo nên chúng tôi cũng cần những bàn tay khéo léo của lao động Việt Nam”.

Karlovy Vary nằm ở phía Tây CH Czech, cách Praha trên 120 km, có đường biên giới chung với CHLB Đức; diện tích 3.315 km2, dân số gần 300.000 người; ngành nghề chủ yếu là du lịch, khai khoáng, chế tạo máy và hóa chất. Trên địa bàn tỉnh có 6.000 người Việt Nam sinh sống.

Được biết, đầu tháng 10/2017, ông Harman Vaclav - nguyên Tỉnh trưởng tỉnh Karlovy Vary đã dẫn đoàn tới tỉnh Hưng Yên (Việt Nam) nhằm thúc đẩy hợp tác đào tạo và tuyển dụng lao động trong lĩnh vực y tế, trước mắt tuyển 150 người để đào tạo chuyên sâu và bố trí việc làm tại Karlovy Vary./.

 Thanh Hoa (tổng hợp)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi