Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam sẽ ban hành quy định mới về hoạt động triển lãm
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp.
(Ảnh: TTXVN)

Chủ trương ban hành Nghị định của Chính phủ về hoạt động triển lãm và xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã được tán thành tại phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 13/12.

Theo tờ trình về việc xây dựng Nghị định của Chính phủ về hoạt động triển lãm, hiện các quy định về hoạt động triển lãm được nêu tại nhiều văn bản khác nhau: Luật Thương mại có một số điều quy định về triển lãm, hội chợ thương mại; Luật Di sản có một số điều quy định về triển lãm tại hệ thống bảo tàng; Luật Xuất bản có một số điều quy định về triển lãm xuất bản phẩm; Nghị định số 113/2013/NĐ-CP của Chính phủ có một số điều quy định về triển lãm mỹ thuật; Nghị định số 72/2016/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động nhiếp ảnh có một số điều quy định về triển lãm nhiếp ảnh; Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ có một số điều quy định về triển lãm văn hóa, nghệ thuật...

Trong khi đó, sự phát triển của đời sống xã hội, sự hội nhập sâu, rộng của Việt Nam với thế giới, hoạt động triển lãm đã có những bước phát triển với nhiều nội dung, hình thức mới rất đa dạng, phong phú, đồng thời nảy sinh nhiều vấn đề mới. Hoạt động triển lãm có sự tham gia ngày càng nhiều của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Việc chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa thúc đẩy các triển lãm mang danh nghĩa quốc gia, nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam tại nước ngoài... là những yêu cầu thực tế cho thấy sự cần thiết phải có những quy định pháp lý thống nhất để điều chỉnh.

Dự thảo Nghị định gồm 4 chương 20 điều. Qua thảo luận, UBTVQH tán thành chủ trương ban hành Nghị định về hoạt động triển lãm; giao Chính phủ có ý kiến chính thức trong hồ sơ trình UBTVQH xem xét, quyết định.

Trong ngày, UBTVQH cũng đã thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về việc thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định./.

Mạnh Đức (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi