Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Bộ Công thương Séc: Việt Nam là thị trường xuất khẩu chiến lược đến năm 2020
 Quang cảnh hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc Jiri Koliba - Chủ tịch Phân ban Séc trong Ủy ban Hợp tác Kinh tế Séc-Việt Nam nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam không bị tác động bởi các sự kiện chính trị tại Cộng hòa Séc. Việt Nam tiếp tục là một trong 12 thị trường xuất khẩu chiến lược của Séc đến năm 2020.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn cho biết, theo số liệu thống kê, những năm gần đây kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Séc liên tục tăng, năm 2015 đạt 755 triệu USD, năm 2016 đạt 912,5 triệu USD và dự báo năm 2017 sẽ đạt 1 tỷ USD.

Điều đó cho thấy nhu cầu giao thương giữa hai nước ngày càng quan trọng, cần thiết. Tuy nhiên, trong lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 11/2017 Cộng hòa Séc mới có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn khoảng 110 triệu USD; Việt Nam chỉ có 4 dự án đầu tư tại Séc với tổng vốn đăng ký khoảng 5 triệu USD, quá  thấp so với mong muốn của cả hai bên.

Tại hội thảo phía Việt Nam đã cung cấp cho các cơ quan quản lý, các tổ chức thương mại và doanh nghiệp Séc những thông tin mới có tính định hướng về các chính sách khuyến khích, ưu tiên trong đầu tư-thương mại của Việt Nam, giới thiệu về môi trường kinh tế-xã hội Việt Nam, những dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay.

Đại diện một số công ty Séc trao đổi về kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, về đặc thù môi trường kinh doanh, những điểm tương đồng và khác biệt trong văn hóa doanh nghiệp so với Cộng hòa Séc.../.

Kiều Hương (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi