Thứ Hai, 17/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Chủ tịch Quốc Hội gặp mặt Nhóm nữ ĐBQH, nữ đại sứ và trưởng cơ quan đại diện ngoại giao
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà các nữ đại sứ, nữ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. (Ảnh: quochoi.vn)

Trò chuyện với các nữ đại sứ, nữ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam dù ở vị trí nào, cương vị nào cũng luôn thể hiện vai trò, bản lĩnh và trí tuệ của mình, đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Phụ nữ Việt Nam ngày nay đang tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, xứng đáng với mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: “Non sông gấm vóc Việt Nam ta do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà tốt đẹp, rực rỡ”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam vừa vinh dự được là nước chủ nhà và đã tổ chức thành công Hội nghị Mạng lưới nữ nghị sĩ và Hội nghị Ủy ban Giáo dục, Truyền thông, Văn hóa của Liên minh nghị viện Pháp ngữ. Thông qua hội nghị Nữ nghị sĩ, nhiều vấn đề liên quan đến phụ nữ được chia sẻ, cũng như được xem xét và thảo luận như: Thực tiễn và kinh nghiệm thực hiện các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực bình đẳng giới và quyền phụ nữ; việc ứng dụng công nghệ số trong khởi nghiệp của phụ nữ; nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em trong không gian Pháp ngữ... Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tham gia có trách nhiệm trong Hội nghị Nữ nghị sĩ tại các diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và tiếp nối là Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF).

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc tiếp tục tạo diễn đàn để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và góp phần nâng cao chất lượng hoạt động trong Quốc hội, nhất là những vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, trong thời gian tới, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách về giới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội. Nhóm sẽ thúc đẩy các hoạt động thiết thực, với những chương trình hành động mới và hình thức hoạt động phong phú và đa dạng hơn nhằm góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ Việt Nam cũng như của các nữ đại biểu Quốc hội trong tiến trình phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, biến lời nói thành hành động, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đồng hành và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế mà đại diện là các nữ đại sứ, nữ trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Thông qua các Đại sứ, Trưởng đại diện, Việt Nam được chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu từ các quốc gia, được hỗ trợ về nguồn lực và kỹ thuật để thúc đẩy tiến trình hội nhập, thực hiện các mục tiêu đặt ra trong Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững hướng tới tăng trưởng bao trùm, cũng như đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường tiến tới mục tiêu bình đẳng giới vì một tương lai năng động, bao trùm và thịnh vượng.

Đại sứ Armenia Raisa Vardanyan trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Quốc hội, Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt rất ý nghĩa. (Ảnh: quochoi.vn)

Thay mặt các nữ đại sứ, nữ trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Đại sứ Armenia Raisa Vardanyan trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Quốc hội, Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt rất ý nghĩa và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, chân thành đến tất cả phụ nữ Việt Nam nhân ngày quốc tế phụ nữ.

Đại sứ Raisa Vardanyan cho rằng, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của quốc gia, nhất là ở hiện tại và tương lai. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc bảo đảm bình đẳng giới; đã trao quyền cho phụ nữ trong việc tham gia vào quá trình tăng trưởng kinh tế; khuyến khích nền kinh tế và khu vực kinh tế tư nhân thực hiện các sáng kiến giúp nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ; thúc đẩy vai trò lãnh đạo, hoạt động kinh doanh, kỹ năng và năng lực của phụ nữ Việt Nam.

Sự lãnh đạo của phụ nữ Việt Nam có vai trò quan trọng ở cấp độ quốc gia và quốc tế để đại diện, ủng hộ các chính sách nữ quyền và các quyết định quan trọng liên quan đến phụ nữ. Đây là minh chứng để thấy rằng, phụ nữ Việt Nam là một phần của sự phát triển đất nước./.

Nguồn: quochoi.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi