Thứ Năm, 17/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: TTXVN) 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, trong đó có các hội đoàn người Việt Nam và đông đảo lưu học sinh đang học tập tại Bắc Kinh.

Thông báo về mục đích chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chuyến thăm được thực hiện nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và tăng cường hợp tác với Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết năm 2018, nước ta đạt được tốc độ tăng trưởng 7,08% - cao nhất trong 11 năm gần đây, 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng cũng đạt cao.

Các vấn đề phúc lợi xã hội, an sinh xã hội luôn được Đảng và Nhà nước rất quan tâm và ưu tiên dành nguồn lực thực hiện.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, du lịch, thể thao… đều có những bước phát triển tích cực. Việt Nam được đánh giá là mô hình thành công trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong chuyến thăm lần này đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc.

Lãnh đạo các doanh nghiệp này đều bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài vào Việt Nam với công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả của dự án...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN. Đây là một lợi thế trong quan hệ giữa hai nước.

Lĩnh vực đối ngoại đạt nhiều dấu ấn quan trọng với một chuỗi các sự kiện ngoại giao song phương và đa phương rất thành công, như APEC năm 2017, APPF-26 năm 2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.

Cùng với đó, Việt Nam vừa trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục (192/193 nước thành viên đồng ý).

Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Vừa qua, tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và đang tích cực chuẩn bị cho việc trình Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các sự kiện này đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Những thành công này có sự đóng góp rất lớn của ngành ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo về kết quả Hội nghị Trung ương 10, Khóa XII và kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XIV với nhiều cải tiến về phương pháp làm việc nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những kết quả tích cực mà Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua; cảm ơn cán bộ, nhân viên Đi sứ quán đã tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này; biểu dương những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán trong việc thực hiện nhiệm vụ ngoại giao được Đảng, Nhà nước giao phó, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cán bộ, nhân viên
và bà con Kiều bào tại Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)
 

Nhấn mạnh vai trò của ngoại giao nghị viện trong công tác đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nhân đại toàn quốc Trung Quốc; giữa Hội đồng nhân dân và Nhân đại các địa phương hai nước.

Nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc thành lập các hội đoàn người Việt Nam tại Trung Quốc là điều kiện tốt để bà con gặp gỡ, trao đổi, giao lưu…

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có đồng bào ở Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước; các lưu học sinh Việt Nam cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn viễn thông Trung Hưng (ZTE) Lý Tự Học và lãnh đạo tập đoàn công nghệ Datatang Trương Tử Tân./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi