Thứ Bảy, 15/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Chung tay cùng người dân Nam Phi và Đức trong phòng chống dịch Covid-19.
 Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi trao quà lưu niệm cho Thị trưởng Quận Mbizana Daniswa Mafumbatha (TTXVN)

Ngày 26/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã trao quà hỗ trợ công tác ứng phó đại dịch COVID-19 cho đại diện quận Mbizana thuộc tỉnh Eastern Cape - một trong những địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại Nam Phi. Lô quà hỗ trợ lần này bao gồm một lượng lớn thực phẩm cùng trang thiết bảo hộ phòng chống virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi nêu rõ, số lương thực và vật tư y tế mà Đại sứ quán trao tặng cho quận Mbizana lần này là tượng trưng cho tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nam Phi trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

Đại sứ mong muốn và tin tưởng rằng người dân quận Mbizana nói riêng và Nam Phi nói chung, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ do Tổng thống Cyril Ramaphosa dẫn dắt, sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, qua đó tạo điều kiện cho việc tăng cường mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Về phần mình, Thị trưởng quận Bbizana Daniswa Mafumbatha cảm ơn nghĩa cử cao đẹp mà toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã dành cho người dân quận Mbizana nói riêng và người dân Nam Phi nói chung, cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Bên cạnh đó, bà Mafumbatha cũng bày tỏ khâm phục trước công tác ứng phó dịch bệnh rất thành công của Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống dịch mà nhiều quốc gia cần phải học tập, qua đó mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ các bí quyết này với Nam Phi.

Trước đó, ngày 25/5 tại Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng Pankow, thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, Hội Từ thiện Sen Vàng đã trao tặng chính quyền Berlin 10.000 chiếc khẩu trang và 10.000 đôi găng tay.

 Bà Dương Thị Bích Ngọc (giữa) - Chủ tịch Hội Từ thiện Sen Vàng, thay mặt Hội trao tặng khẩu trang cho Thị trưởng TP Berlin Michael Müller (ngoài cùng bên phải). (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi trao tặng, Thị trưởng thành phố Berlin Michael Müller đã đánh giá cao các hoạt động thiện nguyện của cộng đồng người Việt Nam tại Đức nói chung và ở thủ đô Berlin nói riêng.

Ông cũng gửi lời cảm ơn Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin đã dành tặng nhân dân Berlin món quà thiết thực và có ý nghĩa này, đặc biệt trong thời điểm đang diễn ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ cho biết thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và các địa phương, tổ chức ở Việt Nam đã thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Đức thông qua việc gửi tặng khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong đại dịch nhưng cộng đồng người Việt Nam ở Đức không những hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, mà còn phát động các phong trào chung tay cùng người dân Đức trong phòng chống dịch COVID-19.

Các hoạt động này đã thu hút sự tham gia của đông đảo bà con người Việt trên khắp nước Đức. Hàng trăm nghìn khẩu trang, nhiều trang thiết bị y tế cùng hàng nghìn suất ăn... đã được gửi đến các cơ quan, tổ chức, bệnh viện, trường học, nhà dưỡng lão ở nhiều nơi trên toàn nước Đức..., thể hiện tình cảm, tinh thần trách nhiệm của bà con đối với quê hương thứ hai của mình.

Qua các hoạt động nói trên, cộng đồng người Việt Nam ở Đức tiếp tục có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế-xã hội nước sở tại ngay cả trong cuộc khủng hoảng COVID-19, trở thành cầu nối giữa nhân dân hai nước, cũng như góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Đức ngày càng phát triển./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>