Thứ Hai, 21/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Cộng đồng người Việt tại một số nước tổ chức hoạt động "Về nguồn" nhân dịp sinh nhật Bác Hồ
 
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng phát biểu tại lễ dâng hoa kỷ niệm ngày sinh của Bác tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở Thủ đô Maputo, Mozambique (Ảnh: TTXVN) 

Tại thủ đô Maputo của Mozambique, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng điểm lại những dấu mốc chính trong cuộc đời cách mạng và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc và sự nghiệp giải phóng dân tộc ở châu Phi và trên thế giới.

Đại sứ kêu gọi bà con cộng đồng người Việt không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hợp tác với Mozambique.

Nhân dịp này, Đại sứ và đại diện cộng đồng đã tiến hành hoạt động chăm sóc cây xanh do các vị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trồng trước đây tại đại lộ mang tên Bác.

Trước đó, cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện đoàn chuyên gia Việt Nam đã làm lễ dâng hương trước bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán. Sau khi thành kính dâng nén hương thơm, báo công và tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Lê Huy Hoàng cùng các cán bộ sứ quán, các chuyên gia giáo dục, y tế nông nghiệp đã tổ chức buổi sinh hoạt chi bộ với chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại.”

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm dịp này, chiều 19/5 đã diễn ra giải bóng đá giao hữu của Cộng đồng người Việt mở rộng trong đó có sự tham gia của Đội cảnh sát bảo vệ thủ đô Maputo.

Các trận đấu và hoạt động giao lưu sau đó diễn ra sôi nổi hữu nghị, được sự tham gia cổ vũ của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt và bạn bè Mozambique, với giải nhất thuộc về Đội cảnh sát bảo vệ thủ đô Maputo. Đây cũng là dịp Đại sứ quán quảng bá giới thiệu để bạn bè Mozambique hiểu thêm về Bác Hồ và đất nước con người Việt Nam.

Cũng trong sáng ngày 19/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) đã tổ chức chương trình "Về nguồn", tham quan các di tích, địa điểm có liên quan đến lịch sử hoạt động của Bác trong những năm tháng ở Hong Kong.

 
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Vườn Hoa Tống Vương Đài
(Ảnh: Vietnam+)
 

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan đại diện khác Việt Nam tại Hong Kong và người thân, cùng đại diện bà con Việt kiều tại Hong Kong đã tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này.

Khởi đầu chương trình, đoàn đã đến đảo Cửu Long thăm Vườn hoa Tống Vương Đài, Thư viện Hoa Nhân là nơi đã diễn ra các cuộc họp giữa Bác, đại diện cho Quốc tế Cộng sản Đảng, cùng các đồng chí đại diện cho các đảng cách mạng Việt Nam thời kỳ đầu, thống nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiếp đến, đoàn đã tới tham quan nhà tù Victoria, Tòa án Tối cao trên đảo Hong Kong, nơi Bác Hồ từng bị giam giữ, xét xử trong thời gian bị bắt ở Hong Kong.

Phát biểu trước khi kết thúc hoạt động, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân cho biết hoạt động “Về nguồn” lần này nằm trong chuỗi hoạt động do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 72 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến".

Đây cũng là hoạt động theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm và Công văn số 3581-CV/VPTW ngày 23/3/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng về việc tổ chức kỷ niệm một số ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong 2 năm 2017-2018,

 
Đoàn tham quan chụp ảnh cạnh nhà Tòa án Tối cao Hong Kong cũ (Ảnh: Vietnam) 

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ thông qua hoạt động “Về nguồn” lần này, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện bà con người Việt tại Hong Kong có dịp tìm hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng hoạt động cách gian khổ ở Hong Kong, cũng như sự hy sinh, mất mát của Người vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì sự nghiệp Cách mạng của Đảng quang vinh.

Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống lịch sử, bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đại đoàn kết dân tộc cho cán bộ và bà con ta tại địa bàn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Thanh Bùi (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi