Thứ Năm, 9/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico kỷ niệm 23 năm Việt Nam gia nhập ASEAN
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, phu nhân chụp ảnh chung với các đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Mexico và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico. (Nguồn: Vietnam+) 

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương khẳng định, hơn hai mươi năm kể tự khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực vào nhiều hoạt động, thúc đẩy mở rộng ASEAN, kết nạp các nước Lào, Campuchia và Myanmar trở thành thành viên ASEAN; góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN. Việt Nam đang tích cực cùng các thành viên xây dựng tầm nhìn cộng đồng ASEAN, với mục tiêu làm cho liên kết ASEAN sâu rộng hơn qua con đường hội nhập và đối thoại.

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội sẽ góp phần nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò trung tâm của ASEAN. Đây là thành quả to lớn của ASEAN sau gần 51 năm ra đời (8/8/1967), đánh dấu mốc lịch sử trong tiến trình liên kết khu vực và tạo thêm xung lực cho ASEAN bước sang giai đoạn phát triển mới.

ASEAN ngày nay đã trở thành một thực thể chính trị-kinh tế gắn kết, có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, là đối tác quan trọng của nhiều nước và tổ chức quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực của mình, tiếp tục đồng hành vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết, có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Các đại sứ, đại biện của Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam kể từ khi gia nhập chính thức ASEAN; đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng các nước thành viên trong việc xây dựng mái nhà chung ASEAN hòa bình và thịnh vượng.

Đại sứ Alfonso de Maria y Campos, Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico bày tỏ mong muốn ASEAN tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi mặt với Mexico, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa.

ASEAN là một cộng đồng với hơn 600 triệu dân, cùng Tổng sản phẩm (GDP) vào khoảng 3.000 tỷ USD, và lực lượng lao động dồi dào đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Dư luận quốc tế đánh giá ASEAN là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi