Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đoàn Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại Thái Nguyên
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: TTXVN) 

Báo cáo với Đoàn Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng kinh tế Thái Nguyên vẫn tăng trưởng đạt 2,63%, thu ngân sách nhà nước 7 tháng đạt 7.302 tỷ đồng, bằng 46,9% dự toán năm. Các công trình, dự án lớn, trọng điểm sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh được triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện; các cấp, ngành tích cực gặp gỡ, đối thoại và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhân dân.

Về công tác đối ngoại, tỉnh thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch của Trung ương, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài và cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, kinh tế đối ngoại, đối ngoại nhân dân.

Tỉnh Thái Nguyên hiện đang thiết lập và duy trì mối quan hệ ngoại giao hợp tác với một số địa phương thuộc các nước trên thế giới, như tỉnh Gyeongsangbukdo (Hàn Quốc), tỉnh Luông-Pha-Băng (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), thành phố Linkoping (Thụy Điển). Những năm qua, tỉnh luôn đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên và các Hội hữu nghị thành viên như Việt - Lào, Việt - Hàn, Việt - Nga… ; thông qua đó đã thúc đẩy kết nối, hợp tác, đầu tư phát triển, giao lưu văn hóa, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, giai đoạn 2016 - 2020, Thái Nguyên đã có 43 tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần trong các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỉnh có 155 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 8,2 tỷ USD. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 57 tổ chức phi Chính phủ hoạt động ở các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội tổng hợp, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giáo dục, y tế, bảo trợ xã hội.

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, giới thiệu Thái Nguyên với các nhà đầu tư có năng lực tài chính, công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường… đầu tư vào tỉnh với các lĩnh vực như công nghệ thông tin, phần mềm, du lịch, may mặc, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến các sản phẩm từ chè, chăn nuôi…

Đồng thời, tỉnh mong muốn các Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên trong các hoạt động xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu đối với các mặt hàng thế mạnh của tỉnh như chè, sản phẩm kim loại màu và tinh quặng kim loại màu, luyện kim, may mặc.

Tại buổi làm việc, các Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và đại diện các sở, ban ngành, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cùng nhau trao đổi các vấn đề như kết nối thu hút đầu tư, hợp tác quốc tế giữa Thái Nguyên và các nước; xúc tiến đẩy mạnh các dự án đang thực hiện tại Thái Nguyên; thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và hợp tác giáo dục, đào tạo…

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, những năm gần đây, Thái Nguyên là tỉnh phát triển năng động ở khu vực Trung du miền núi phía Bắc, công tác đối ngoại được tỉnh quan tâm. Thông qua buổi làm việc với tỉnh, các Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 sẽ nắm được tiềm năng thế mạnh, nhu cầu hợp tác quốc tế của tỉnh, từ đó sẽ kết nối, hỗ trợ, tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế giữa tỉnh Thái Nguyên với các nước trên thế giới. Hoạt động cũng tạo tiền đề để mỗi Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài không chỉ hoàn thành nhiệm vụ trên mặt trận ngoại giao mà còn tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế của Thái Nguyên, của đất nước.

Đoàn Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tham quan trưng bày hiện vật 60 Liệt sỹ Thanh niên xung phong (Ảnh: TTXVN) 

Trước đó, Đoàn Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm trưởng Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia 60 Liệt sỹ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, tại Phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>