Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Doanh nghiệp Séc mong muốn được sử dụng lao động Việt Nam có tay nghề cao

Giới thiệu các dự án được đầu tư tài chính tại buổi hội thảo

(Nguồn: TTXVN) 

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ ngoại giao truyền thống và đây chính là cơ sở vững chắc để tăng cường hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Đại sứ đánh giá, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang trên đà phát triển, nhất là trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho rằng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của nền kinh tế mỗi nước, nhất là cán cân thương mại giữa hai bên còn chênh lệch.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 681 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu từ Séc sang Việt Nam đạt gần 94 triệu USD thấp hơn nhiều so với giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 4/2018, Cộng hòa Séc có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 110 triệu USD, trong khi đó Việt Nam có 4 dự án đầu tư vào Séc với tổng số vốn đăng ký khoảng 5 triệu USD.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn chia sẻ, hội thảo lần này là dịp để VCCI Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Séc cùng các doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin về thị trường mỗi nước, thảo luận cụ thể nhằm đề xuất biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới

Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Séc Stanislav Kazecky nhất trí với đánh giá của Đại sứ Hồ Minh Tuấn về tầm quan trọng của mối quan hệ truyền thống giữa hai nước, sự phát triển tích cực cũng như những tồn tại trong quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại song phương thời gian qua.

Theo ông Stanislav Kazecky, trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh của mỗi nước, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng, cơ khí và chế tạo máy.

Các doanh nghiệp Séc mong muốn được sử dụng lao động Việt Nam có tay nghề cao. Trong thời gian qua, Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Séc đã kiến nghị Chính phủ Séc có chính sách tạo điều kiện cấp visa cho lao động Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Séc.

Ông Stanislav Kazecky cho biết, trong quá trình tổ chức các giao dịch thương mại-đầu tư, các doanh nghiệp Séc cũng như doang nghiệp Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ của một số ngân hàng lớn của Séc, trong đó có Ngân hàng xuất khẩu Séc, Quỹ tín dụng Séc với những chính sách ưu đãi, đảm bảo pháp lý cũng như cơ chế linh hoạt, thuận lợi./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi