Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đồng chí Trương Thị Mai tiếp các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Đồng chí Trương Thị Mai chụp ảnh lưu niệm với đoàn các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
(
Ảnh: baoquocte.vn)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai chúc mừng các tân đại sứ, trưởng cơ quan đại diện mới được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bổ nhiệm trọng trách mới; cho rằng đây là vinh dự cũng là trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện. Trưởng Ban Dân vận tin tưởng, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp cho sự nghiệp ngoại giao của Việt Nam; đồng thời góp phần nâng cao mối quan hệ, vị thế của Việt Nam tại nước sở tại nói riêng, cũng như trên trường quốc tế nói chung.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác ngoại giao, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao sự phối hợp, tham mưu giữa Ban, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua đồng thời mong muốn các cơ quan tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động kết nối nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt, trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài.

Với hơn 4 triệu kiều bào, trên 3.000 doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đã đầu tư về Việt Nam, lượng kiều hối năm 2019 dự kiến đạt khoảng 16 tỷ USD…, đồng chí Trương Thị Mai cho rằng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực to lớn góp phần quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, ngoại giao là một trong những yếu tố quyết định trong việc mở rộng, thắt chặt và nâng tầm mối quan hệ của Việt Nam đối với một số quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, Trưởng Ban Dân vận Trung ương mong muốn các thế hệ của ngành ngoại giao sẽ phát huy sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng đưa công tác ngoại giao của Việt Nam có bước phát triển vượt bậc trong giai đoạn tới; vận động người Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục đóng góp xây dựng đất nước bằng nhiều cách thức, cấp độ khác nhau.

Bên cạnh đó, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với Ban Dân vận Trung ương giúp thúc đẩy hiệu quả của các nhiệm vụ công tác như: bảo hộ công dân; tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài; tuyên truyền, vộng động kiều bào chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại, tích cực đóng góp vào việc phát triển kinh tế, an sinh xã hội của nước bạn, qua đó góp phần tạo dựng hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế…

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã nêu các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về vấn đề người Việt Nam ở nước ngoài, mong muốn lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan, phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiệm kỳ lần này có 24 đại sứ đặc mệnh toàn quyền, trưởng cơ quan đại diện, đại diện thường trực của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế ở nước ngoài sẽ lên đường nhận nhiệm vụ, nhiều đồng chí kiêm nhiệm nhiều địa bàn, trong đó, nhiều địa bàn khó khăn.

Thứ trưởng cho rằng, cộng đồng người Việt hiện sinh sống, làm việc trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng năm, cộng đồng người Việt đang đóng vai trò là cầu nối trong triển khai đường lối và chính sách đối ngoại Đảng và Nhà nước, tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam với các nước.

Ghi nhận và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần lắng nghe tâm tư, giải quyết kịp thời những vấn đề mà kiều bào quan tâm, tiếp tục huy động nguồn lực của kiều bào, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng đất nước ngày càng phát triển./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>