Thứ Năm, 29/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hoạt động kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Trung Quốc và Mông Cổ
Tổng Lãnh sự các nước ASEAN tham dự buổi Lễ (Nguồn: baoquocte.vn) 

Ngày 8/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2020) và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Tổng Lãnh sự, cán bộ và nhân viên các nước ASEAN tại Côn Minh gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan, một số doanh nghiệp Trung Quốc dự định đầu tư vào ASEAN.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu điểm lại chặng đường 25 năm đồng hành cùng ASEAN của Việt Nam; khẳng định với tư cách nước chủ nhà ASEAN năm 2020, trong 7 tháng khó khăn dịch bệnh vừa qua, Việt Nam đã phát huy cao tinh thần tư duy cộng đồng, hành động cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, thông qua hình thức chưa từng có trong lịch sử bảo đảm các sáng kiến, chương trình hợp tác, các hội nghị cấp cao và các cấp của ASEAN không bị gián đoạn.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu phát biểu khai mạc buổi Lễ (Nguồn: baoquocte.vn) 

Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu nhấn mạnh kết quả đạt được vừa qua thể hiện tinh thần đoàn kết, sát cánh bên nhau, sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ của các đối tác, các tổ chức quốc tế hỗ trợ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, thách thức, sớm khôi phục hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc gần đây đạt nhiều tiến triển tích cực, hợp tác chặt chẽ giữa hai bên trong phòng chống dịch Covid-19 đã gia tăng nội hàm mới cho quan hệ hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đáng chú ý là trong nửa đầu năm 2020, trao đổi thương mại ASEAN-Trung Quốc đi ngược xu thế suy thoái của kinh tế và mậu dịch thế giới, lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN đã vượt qua EU để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu đã tiếp ông Chu Xuan, Chủ tịch Công ty Vận tải quốc tế Thái Thông - kinh doanh vận tải đường sắt chuyên biệt giữa Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu.

Cùng ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ (ĐSQ) đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập. Lễ thượng cờ năm nay còn là dịp để kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Thị Hương phát biểu tại buổi lễ (Nguồn: baoquocte.vn) 

Dự lễ thượng cờ có Đại sứ Đoàn Thị Hương, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Lào tại Mông Cổ, Đại sứ Cuba và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và Lào cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ.

Đúng 9h30, lá cờ ASEAN đã được kéo lên trước sự chứng kiến của các đại biểu tham gia buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đoàn Thị Hương nói: “Chúng ta cùng tự hào về ngôi nhà chung ASEAN. ASEAN là tổng hòa các nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, thắm tình đoàn kết các dân tộc chung sống trong hòa bình, an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng sống của người dân ngày càng được nâng cao. Việt Nam tự hào đã sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho ngôi nhà chung ASEAN".

Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng: "Năm 2020, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 và những chuyển động mới trong môi trường địa-chiến lược và toàn cầu cũng như các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, gắn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết".

"Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường. Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước”, Đại sứ khẳng định.

Nhân dịp này, Đại sứ chúc các cán bộ, nhân viên cơ quan Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Mông Cổ, các công dân cộng đồng ASEAN sức khỏe, thành công, ngày càng phát triển vì hòa bình và thịnh vượng; Cảm ơn cơ quan và cán bộ Đại sứ quán Lào tại Mông Cổ luôn sát cánh cùng cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, cùng xây dựng hình ảnh về cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển.

Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm kích, xúc động khi Cuba, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế vẫn nỗ lực hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời cảm ơn đất nước, nhân dân Cuba đã dành tình cảm hết sức đặc biệt cho Việt Nam, nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh hiện nay, một lần nữa khẳng định tình cảm trước sau như một mà hai nước dành cho nhau trong những thời điểm khó khăn nhất.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Nguồn: baoquocte.vn) 

Tại buổi lễ, Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raúl Delgado Concepción chúc mừng các nước thành viên ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập và đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò, vị thế, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Đại sứ Raúl Delgado Concepción chúc mừng Việt Nam thành công trong phòng, chống Covid-19 và chân thành cảm ơn Việt Nam trong thời gian qua đã hỗ trợ gạo cho Cuba và mong muốn hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì, tăng cường quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiếp tục chứng minh cho thế giới sức mạnh của tình đoàn kết và hợp tác để chống lại một cách có hiệu quả những thách thức chung của nhân loại./.

QM (theo baoquocte.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>