Thứ Tư, 21/8/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhiều quốc gia
 Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đọc điếu văn tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (Ảnh: TTXVN)

*Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi ngày 20/3 đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Nhiều đoàn quốc tế tại Nam Phi đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó có đại diện Chính phủ Nam Phi, Bộ ngoại giao Nam Phi, Đại sứ các nước Cuba, Serbia... quan chức ngoại giao của Mỹ, Saudi Arabia, Ai Cập và đông đảo người Việt hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi.

*Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan lân cận, cùng đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Ai Cập đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ các nước Tanzania và Burundi, Đại biện Đại sứ quán Ukraine và đại diện đại sứ quán các nước Uganda, Italy, Afghanistan, Serbia tại Cairo cũng đã đến viếng, chia buồn cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam, và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

*Ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã mở Sổ tang và đón tiếp đoàn ngoại giao các nước, bạn bè Bangladesh và cộng đồng người Việt tại Bangladesh đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán.

Dự lễ viếng và viết Sổ tang có Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Vatican; Đại sứ/Đại biện các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ Mỹ, Nhật Bản, Nepal...; Đại biện Triều Tiên, Maroc, Iraq, Saudi Arabia...; Tổng bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại diện cộng đồng người Việt tại Bangladesh.

Trong Sổ tang, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh Md. Shah Alam viết: "Đồng chí Phan Văn Khải ra đi là một tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh, xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân quyến, bạn bè đồng chí Phan Văn Khải và các đồng chí Việt Nam".

 Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc viếng đồng chí Phan Văn Khải (Ảnh: TTXVN)

*Ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc và Đại sứ, tham tán các nước Indonesia, Thái Lan, Triều Tiên, Iran... cùng lãnh đạo Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại Séc, một số đoàn thể của người Việt Nam tại nước sở tại đã tham dự lễ viếng.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3 vừa qua.

Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, các hội đoàn, lưu học sinh Việt Nam tại Đức đã tham dự lễ viếng.

 Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Ấn Độ
(Ảnh: TTXVN)

*Ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Tôn Sinh Thành cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - một nhân cách lớn của nhân dân Việt Nam.

Từ 10 giờ sáng 20/3, đã có đại diện các cơ quan ngoại giao các nước Philippines, Malaysia, Latvia, Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Campuchia, Trung Quốc, Brunei, Thái Lan và đại diện một số tổ chức ở Ấn Độ đến viếng và ghi Sổ tang.

*Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong không khí trang nghiêm và xúc động của buổi lễ, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải cùng toàn thể cán bộ, nhân viên sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam đã dành một phút mặc niệm và thắp hưởng tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại diện sứ quán các nước tại Israel đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó có đại diện của Chính phủ Israel, Bộ Ngoại giao, Đại sứ các nước như: Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Ukraine và Tanzania.

*Sáng 20/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia dẫn đầu Đoàn đại diện các Bộ ngành Algeria đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần ngày 17/3 vừa qua. Lễ viếng do Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/3.

Phát biểu tại buổi lễ, thông qua Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ, Thủ tướng Ahmed Ouyahia thay mặt Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, Chính phủ và nhân dân Algeria gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cùng gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thủ tướng Ouyahia nhấn mạnh rằng sự ra đi của Thủ tướng Phan Văn Khải không chỉ là niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Việt Nam mà còn cả nhân dân Algeria./.

Quang Minh (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi