Thứ Hai, 13/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Phản ứng của phía Việt Nam về phát biểu của cựu ngoại trưởng Séc
 Ông Lubomir Zaoralek trả lời phỏng vấn báo chí tại Hội nghị không chính thức các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu ở Bratislava, Slovakia ngày 2/9/2016 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, chiều 2/7 tại Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc, bà Trần Thanh Hương, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã trao công hàm (gồm bản tiếng Việt và bản tiếng Séc) cho ông Martin Klepetko, Vụ Trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc để bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với phát biểu về Việt Nam của ông Lubomir Zaoralek, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc trong cuộc họp của ủy ban này ngày 21/6.

Công hàm khẳng định Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt phát triển tốt đẹp, cộng đồng người Séc gốc Việt đã được công nhận là dân tộc thiểu số của Séc, trong quá trình làm ăn, sinh sống tại Séc đã tích cực hội nhập và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của nước sở tại.

Việt Nam bác bỏ những ý kiến của cá nhân ông Lubomir Zaoralek, gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ Việt-Séc và cộng đồng người Việt tại Séc.

Sau khi tiếp nhận công hàm, ông Martin Klepetko khẳng định phát biểu của ông Zaoralek về cộng đồng người Việt ở Séc không phải là quan điểm của Bộ Ngoại giao và Chính phủ Séc.

Ông Klepetko cho biết thêm, cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hòa Séc ngày 21/6 là cuộc họp mở, phát biểu của ông Zaoralek không có văn bản chính thức và đã được một số cơ quan truyền thông đăng tải.

Những ngày qua, cộng đồng người Việt ở Séc đã bày tỏ thái độ bất bình với phát ngôn mang tính tiêu cực về Việt Nam của ông Zaoralek.

Phóng viên TTXVN tại Séc đã có nhiều cuộc tiếp xúc với nhiều chính khách, nhân sỹ trí thức, doanh nhân… của Séc cũng như người Việt tại Séc và ghi nhận các ý kiến đều không đồng tình với phát biểu của ông Zaoralek, cho rằng phát biểu này không đúng với thực chất tình hình cộng đồng người Việt tại Séc./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi