Thứ Năm, 13/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tết Hữu nghị Việt-Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020
 Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu buổi lễ.
(Ảnh: TTXVN)

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào; các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane; đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Lào.

Về phía Lào có ông Sonesay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Phu nhân; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Phu nhân; cùng đông đảo Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các bộ, ban, ngành và đoàn thể Trung ương, Thủ đô Vientiane và các địa phương của Lào.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, trong năm 2019, mặc dù tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, song quan hệ Việt-Lào và sự phát triển của hai nước vẫn đạt nhiều thành quả tốt đẹp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân hai nước đã siết chặt tay nhau, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục vững bước đi lên, kinh tế hai nước tiếp tục tăng trưởng ở mức cao nhất trong khu vực châu Á.

Các đại biểu dự tiệc chiêu đãi. (Ảnh: TTXVN) 

Năm 2019, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,02%, cao hơn kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 266 tỷ USD, tăng 26 tỷ USD so với năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, chỉ còn khoảng 4%... Việt Nam vẫn giữ vững an ninh, gia tăng tiềm lực quốc phòng, bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Đại sứ cho biết, năm 2019 đã chứng kiến những bước phát triển mới rất đáng tự hào trong quan hệ Việt - Lào. Quan hệ hữu nghị và sự hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực đang đi vào thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng; hợp tác kinh tế có những bước phát triển tích cực với những dự án có ý nghĩa chiến lược lâu dài, kết nối hai nền kinh tế; hiệu quả giao lưu và hợp tác giữa các địa phương của hai nước tiếp tục được tăng cường.

Đại sứ nhấn mạnh, kỳ họp lần thứ 42 của Ủy ban hợp tác Việt - Lào mới đây đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều thỏa thuận quan trọng, mở ra một thời kỳ hợp tác mới, báo hiệu năm 2020 sẽ là một năm sôi động, bận rộn và nhiều thành quả trong quan hệ giữa hai nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em trong năm qua đã luôn ủng hộ, giúp đỡ chí tình và hiệu quả cho Việt Nam, cho Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

 Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, phát biểu tại buổi lễ.
(Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại tướng Chansamone Chanyalath bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nổi bật mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã giành được trong năm 2019, khẳng định những thành tựu to lớn đó sẽ tiếp tục là nền tảng quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Đại tướng chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối, khẳng định điều này thể hiện sự tin cậy của cộng động quốc tế đối với Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Đại tướng Chansamone bày tỏ lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và hiệu quả đối với sự nghiệp đấu tranh cứu nước trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước Lào ngày nay; bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào sẽ không ngừng được tăng cường, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và thế giới.

 Tiết mục văn nghệ mừng Xuân Canh Tý. (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí ấm cúng, chân thành, hữu nghị và thắm tình đồng chí anh em, các quan khách đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam, cùng nghe những câu quan họ da diết, những bài hát về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước và cùng hòa mình trong các điệu múa Lamvong, Basalop truyền thống, vui nhộn của nhân dân các dân tộc Lào anh em./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>