Thứ Năm, 13/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tiếp tục triển khai hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Thái Lan và Ai Cập
 Nhiều người xếp hàng ngoài văn phòng Cục Di trú Thái Lan ở Bangkok để xin gia hạn thị thực nhập cảnh ngày 23/3.
(Ảnh: TTXVN)

Ngày 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã ra thông báo về việc triển khai hỗ trợ công dân Việt Nam tại nước ngoài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông báo cho biết Đại sứ quán đã thiết lập đường link mới nhằm thống kê những trường hợp công dân thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước, thuộc 4 đối tượng: học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên các trường, ký túc xá đã đóng cửa; người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); người đang điều trị bệnh tại Thái Lan/có tiểu sử bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, ung thư...); lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Thái Lan chưa được về nước.

Những trường hợp đã đăng ký trước đây theo đường link cũ, nếu thuộc 4 đối tượng nói trên thì đăng ký lại theo đường link mới trên trang web chính thức của Đại sứ Quán. Đại sứ quán sẽ tiếp tục thông tin sau khi có hướng dẫn cụ thể từ trong nước.

Cục Di trú Thái Lan đã ra thông báo sẽ không phạt những trường hợp người nước ngoài vi phạm thời hạn lưu trú trong thời gian dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát như hiện nay.

Theo thông báo, thị thực nhập cảnh của người nước ngoài hết hạn từ ngày 26/3 trở đi sẽ tự động được gia hạn đến 30/4.

Thông báo cũng khuyến nghị người nước ngoài theo dõi thường xuyên trang mạng của Cục Di trú để cập nhật thông tin chính thức.

Tại Ai Cập: Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết, tình hình dịch COVID-19 ở Ai Cập nói riêng và châu Phi nói chung trong thời gian tới sẽ còn rất phức tạp, số ca lây nhiễm cũng có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường và ngay khi dịch bùng phát ở Ai Cập, Đại sứ quán đã chủ động, đặc biệt là bộ phận bảo hộ công dân đã có những khuyến cáo tới cộng đồng người Việt tại Ai Cập về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phổ biến những hướng dẫn, quy định về y tế của nước sở tại.

Trong tình hình khó khăn, cộng đồng người Việt tại Ai Cập đã thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ chia sẻ khó khăn cho nhau để cùng cố gắng vượt qua giai đoạn đầy thách thức này.

 Đại sứ Trần Thành Công cho biết, cộng đồng người Việt ở Ai Cập chưa có trường hợp nào mắc COVID-19, song không chủ quan, lơ là trong phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Trần Thành Công cho biết, cộng đồng người Việt ở Ai Cập chưa có trường hợp nào mắc bệnh COVID-19, song không vì thế mà chủ quan, lơ là trong phòng ngừa dịch bệnh.

Đại sứ quán đã đưa ra một số biện pháp cụ thể, trong đó có đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên trang web của Đại sứ quán, cập nhật thông tin trên các bản tin thông báo của Đại sứ quán cũng như thông qua các nhóm sinh viên, các thành viên tích cực trong cộng đồng để phổ cập thông tin cho cộng đồng.

Đại sứ Trần Thành Công cho rằng cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về giãn cách xã hội, nếu không cần thiết thì không ra ngoài, tăng cường rèn luyện sức khỏe để tăng khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, bộ phận bảo hộ công dân của Đại sứ quán cũng có đường dây nóng liên hệ trực tiếp để hỗ trợ bà con.

Đối với những trường hợp đi học tập, trao đổi chuyên môn còn bị mắc kẹt, Đại sứ quán cũng thường xuyên trao đổi thông tin và làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo cho các trường hợp này gia hạn visa, chờ các chuyến bay nối lại hoạt động.

Đại sứ quán sẽ giúp những trường hợp này về nước an toàn.

Trong thời gian vừa qua, Đại sứ quán đã có nhiều hoạt động phong phú trong cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với bà con đang sinh sống, làm việc và học tập tại Ai Cập.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, những hoạt động này giúp bà con thêm tin tưởng cơ quan đại diện ngoại giao, gắn kết cộng đồng, tạo dựng bầu không khí đoàn kết, chia sẻ khó khăn chung với các cơ quan đại diện cũng như với quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã chủ động chuẩn bị một số phương án, kế hoạch cho thời gian tới để phòng ngừa dịch bệnh bùng phát quy mô lớn cũng như để ứng phó khi dịch có diễn biến phức tạp hơn./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ript>