Thứ Tư, 21/8/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Tổ chức lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Nhật Bản, Thái Lan và Indonesia
 
Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Nhật Bản
(Ảnh: Vietnam+)
 

Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang, đón tiếp các bạn bè Nhật Bản, đại diện Ngoại giao đoàn, cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình trong Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Nhật, cùng các tổ chức, cá nhân bà con cộng đồng người Việt đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã được cử hành trọng thể trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự.

Đoàn cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản do Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu đã thắp hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

 
 Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường ghi sổ tang
(Ảnh: Vietnam+)

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã điểm lại những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí Phan Văn Khải luôn được các đồng đội, đồng chí và đồng bào cả nước quý mến, trân trọng và tri ân những đóng góp của đồng chí.

Trên các cương vị lãnh đạo khác nhau, đặc biệt là trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phan Văn Khải luôn kiên định và thúc đẩy chủ trương đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Tham tán Kế hoạch đầu tư, xúc động kể lại những kỷ niệm khi có cơ hội làm phiên dịch cho nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong một lần Thủ tướng sang thăm Nhật Bản.

 
 Đoàn cán bộ, cơ quan đại diện Việt Nam mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (Ảnh: Vietnam+)

Nguyên Thủ tướng cũng là người góp phần xây dựng mối quan hệ thân thiết với bạn bè Nhật Bản, thúc đẩy nguồn viện trợ từ Nhật Bản đối với công cuộc đổi mới tại Việt Nam.

Ông Tiến nói rằng thế hệ của ông đều gọi cố Thủ tướng với tên gọi gần gũi là “Chú Sáu Khải” bởi sự gần gũi, khiêm nhường, yêu mến đối với mọi người.

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức từ ngày 20-22/3 để tạo điều kiện cho bạn bè quốc tế và kiều bào lân cận đến tiễn biệt người lãnh đạo đất nước đáng kính.

 
 Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Thái Lan
(Ảnh: Vietnam+)

Cũng trong sáng 20/3 tại Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ mở cửa trong hai ngày 20 và 21/3 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Thái Lan, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao ở Bangkok có thể tới viếng và ghi sổ tang.

Ngay từ sáng sớm, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Nguyễn Hải Bằng dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đã nhắc lại những cống hiến to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với đất nước trong thời gian ông làm việc.

Đặc biệt, đối với cộng đồng bà con Việt kiều tại Thái Lan, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chính là người thúc đẩy để Chính phủ Thái Lan hợp pháp hóa quyền công dân cho bà con, tạo tiền đề cho những người Thái gốc Việt được thuận lợi trong làm ăn, sinh sống và phát triển như hiện tại.

Cũng trong sáng nay, được tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần, đại sứ các nước tại Thái Lan, ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế đã tới viếng và chia buồn. Trong sổ tang, Đại sứ Thụy Sĩ tại Thái Lan, ông Ivo Sieber viết, sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một sự mất mát lớn, xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhà nước, Chính phủ và người dân Việt Nam cũng như gia đình của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ các nước Nigeria, Colombia, Singapore và Pakistan cũng gửi lời chia buồn đến gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

 
 Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng đã mở sổ tang để đón tiếp các phái đoàn ngoại giao, cộng đồng người Việt và người dân Thái Lan đến chia buồn (Ảnh: Vietnam+)

Tại Khon Kaen, Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng đã mở sổ tang để đón tiếp các phái đoàn ngoại giao, giới chức sở tại, cộng đồng Việt Kiều vùng Đông Bắc và người dân Thái Lan đến chia buồn.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang, đón tiếp các đoàn khách nước sở tại, Ngoại giao Đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia tới viếng và chia buồn với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bắt đầu lúc 8h30 sáng 20/3, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, các cơ quan đại diện như Quân vụ, Thương vụ, Thông tấn xã Việt Nam, Hàng không Việt Nam...

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Indonesia Hồ Anh Thái cùng tập thể cơ quan và đại diện cộng đồng đã làm lễ dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong sổ tang, Đại sứ Thái Lan Pichayaphant Charnbhumido và Đại sứ Algieria Aziria Abdezkader đã bày tỏ chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Bangladesh Azmal Kabir viết: “Thế giới sẽ còn nhớ nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phan Văn Khải, người có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam”.

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Indonesia diễn ra đến hết ngày 21/3./.

Thanh Bùi (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi