Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Tọa đàm giữa trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp
 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc buổi tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu đề dẫn về “Ngoại giao phục vụ phát triển đồng hành cùng doanh nghiệp theo tinh thần Chính phủ kiến tạo”, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Tọa đàm là dịp đặc biệt để cộng đồng doanh nghiệp có thể gặp gỡ hơn 90 đại sứ và tổng lãnh sự của Việt Nam ở tất cả các khu vực trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, đóng góp then chốt nhất của ngoại giao thời gian qua là duy trì và củng cố môi trường quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn với các đối tác nước ngoài. Ngoại giao đã phối hợp cùng các bộ, ngành thiết lập và nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với 27 đối tác; thúc đẩy đàm phán và ký kết 16 hiệp định thương mại tự do.

Đây là những tiền đề chính trị, kinh tế và pháp lý đặc biệt giá trị để doanh nghiệp Việt Nam có thể kinh doanh bình đẳng, có lợi và được ưu đãi đáng kể trên thị trường quốc tế. Bộ Ngoại giao đã chủ động tạo điểu kiện để doanh nghiệp đóng vai trò chủ chốt hơn, tận dụng cơ hội để quảng bá tốt hơn trong nhiều hoạt động đối ngoại lớn.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, trước hết, nhu cầu của doanh nghiệp hết sức đa dạng. Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng nhưng trong cùng một ngành nghề, giữa các vùng miền, giữa khu vực tư nhân và nhà nước, giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ, nhu cầu cũng rất khác nhau và không dễ đáp ứng. Đó có thể là hỗ trợ xúc tiến, cung cấp thông tin, tư vấn pháp lý, giới thiệu đối tác, cũng có khi là hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện cũng nhận thức được những hạn chế chủ quan cần khắc phục để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trong bối cảnh mới, nhu cầu của doanh nghiệp sẽ nhiều hơn, phức tạp hơn và cũng khó đáp ứng hơn. Do vậy, mục tiêu của tọa đàm là tìm ra cách thức tối ưu để các cơ quan đại diện có thể kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp.

Các cơ quan đại diện và doanh nghiệp cần thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, mô hình phối hợp như thế nào để mạng lưới cơ quan đại diện và cộng đồng doanh nghiệp trở thành đối tác chiến lược đáng tin cậy, đồng hành trên con đường phát triển bền vững của đất nước./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi