Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho nguyên Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật Sugi Ryotaro
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngài Sugi Ryotaro (Ảnh: TTXVN) 

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã nêu bật những đóng góp của Ngài Sugi cho quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong suốt 30 năm qua, nhất là trong lĩnh vực văn hóa. Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết: “Trong suốt 30 năm qua, từ lúc đất nước Việt Nam còn nhiều khó khăn, gian khổ, Ngài Sugi đã là người tiên phong, dũng cảm mang văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật ngày hôm nay”.

Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh những đóng góp của Ngài Sugi đã để lại những di sản vô cùng to lớn. Đó là 152 trẻ em mồ côi được “bố” Sugi trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, Trường Nhật ngữ Núi Trúc Sugi Ryotaro và những buổi hòa nhạc công phu, đặc sắc kết nối con tim hai dân tộc Việt-Nhật... Bên cạnh đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã bày tỏ lòng kính trọng và sự biết ơn đối với Ngài Sugi. Đại sứ nói: “Chúng tôi luôn ghi nhớ và không bao giờ quên công lao và những đóng góp to lớn của Ngài đối với Việt Nam cũng như quan hệ Việt-Nhật”.

Trong các phát biểu chúc mừng sau đó, đồng chí Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, và ông Toshihiro Nikai, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, đều đánh giá cao những đóng góp của Ngài Sugi cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. 

Phát biểu sau khi được trao Huân chương, Ngài Sugi đã xúc động hồi tưởng lại những kỷ niệm với Việt Nam, trong đó có cuộc gặp cố Tổng Bí thư Đỗ Mười vào đầu những năm 1990. Ông kể: “Tại cuộc gặp đó, tôi đã nói với ngài Đỗ Mười rằng vào thời điểm này, quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị đều không phát triển nên chúng ta hãy dùng văn hóa để làm bước đột phá cho mối quan hệ này. Và 30 năm trước, tại Nhà hát lớn ở Hà Nội, tôi đã là người nước ngoài đầu tiên tổ chức buổi hòa nhạc từ thiện. Kết thúc buổi hòa nhạc, tôi đã hô vang: Cầu chúc cho hòa bình và thịnh vượng cho Việt Nam! Việt Nam muôn năm! Nhật Bản muôn năm!”.

Ngài Sugi cũng chia sẻ mong muốn có thể giúp thêm nhiều người hơn nữa được hạnh phúc.

Nhân dịp Ngài Sugi được Nhà nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng nguyên Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật/Nhật-Việt./.    

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>