Chủ Nhật, 16/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam tăng cường phối hợp với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Nga
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh chụp ảnh lưu niệm với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Thượng viện Nga (Ảnh: TTXVN) 

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Victor Semenovich, Trưởng nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử.

Bước vào đầu thế kỷ 21 quan hệ Việt Nam-Nga đã đánh dấu mốc lịch sử bằng việc ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược năm 2001, năm 2012 nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và không ngừng được củng cố, phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao ở cả kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Ông Semenovich bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy các văn bản pháp lý nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký trong khuôn khổ Hiệp định Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, góp phần thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đề ra.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được gặp Nhóm nghị sỹ hữu nghị của Thượng viện Nga. Đại sứ cho biết kim ngạch song phương trong năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017. Hiện Việt Nam đứng đầu trong số các nước ASEAN về thương mại với Nga, đứng thứ sáu trong số các nước APEC và thứ 23 trong số các đối tác thương mại lớn của Nga.

Về hợp tác giữa các địa phương hai nước, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết bên cạnh việc duy trì và phát triển quan hệ giữa thủ đô Hà Nội và Moskva; giữa thành phố St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh; Đà Nẵng-Yaroslav; Bà Rịa Vũng Tàu-Nenetsky, trong thời gian qua Đại sứ quán đã giúp thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới theo kênh địa phương như kết nối tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An; tỉnh Tula và Hà Tĩnh... nhằm phát huy lợi thế của các địa phương vì lợi ích của người dân tại các khu vực này.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đề nghị phía bạn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Nga trong học tập, làm ăn và sinh sống trên cơ sở tuân thủ luật pháp Nga.

Đây là lần thứ hai trong năm 2019 Đại sứ quán Việt Nam tổ chức cuộc gặp làm việc với các Nhóm nghị sỹ hữu nghị tại Quốc hội Liên bang Nga. Ngày 26/2 vừa qua, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã có cuộc gặp với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Duma Quốc gia Nga. Các cuộc gặp nhằm tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin giữa hai nước, qua đó góp phần nâng cao hiểu biết, cũng như thiết lập cơ chế cụ thể thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga phát triển thực chất, hiệu quả./.

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi