Chủ Nhật, 16/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam tham dự khoá họp thứ 40 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp. (Ảnh: TTXVN)

Tại phiên khai mạc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Cao ủy LHQ về Nhân quyền Michelle Bachelet đã nêu bật các thách thức trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, nhấn mạnh biến đổi khí hậu là thách thức lớn đối với loài người, bên cạnh các vấn đề như phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới, xung đột vũ trang, khủng bố, chủ nghĩa bài ngoại…

Ông Guterres cho rằng nạn nghèo đói đã kéo lùi những nỗ lực bảo vệ quyền con người, đồng thời khuyến khích UNHRC tiếp tục thúc đẩy quyền phát triển, kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế, tổ chức chính trị-xã hội cần hợp tác trong việc bảo vệ, bảo đảm quyền con người, thu hẹp bất bình đẳng về kinh tế, xã hội giữa các quốc gia, cộng đồng, cá nhân.

Bà Bachelet đã tái khẳng định chính sách lấy nhân quyền làm trung tâm giúp ngăn ngừa xung đột, bất bình đẳng, mang lại phát triển về chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế...

Bà Bachelet thừa nhận, không có quốc gia nào hoàn hảo về vấn đề nhân quyền, nhưng mọi quốc gia đều công nhận quyền con người cũng như trách nhiệm trong việc tôn trọng và bảo vệ các quyền đó.

Phát biểu tại buổi toạ đàm cấp cao về nhân quyền trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương trước các thách thức toàn cầu, Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ chủ nghĩa đa phương cũng như vai trò trung tâm của LHQ trong những nỗ lực từ cộng đồng quốc tế vì hoà bình và an ninh, phát triển bền vững và quyền con người.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Đại sứ nêu bật tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đối phó với biến đổi khí hậu, thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định Paris về hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ và xây dựng năng lực cho những nước đang phát triển.

 Đại sứ Dương Chí Dũng (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định, việc tiếp tục tôn trọng, thực hiện các cam kết, các cơ chế hiện nay về nhân quyền và theo đuổi đối thoại, hợp tác thực chất là những biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương phải đứng trước các thách thức toàn cầu.

Việt Nam sẽ tham gia phát biểu, thảo luận ở nhiều đề mục khác tại khóa họp lần thứ 40 của UNHRC, đồng thời tích cực đóng góp vào quá trình đàm phán xây dựng các văn kiện.

Khóa họp lần thứ 40 của UNHRC sẽ diễn ra trong bốn tuần./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi