Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
ASEAN cần giữ vai trò trung tâm vì hòa bình và phát triển ở khu vực
 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tham dự các Hội nghị trong khuôn khổ ASEAN+3, Hội nghị cấp cao Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề cao tầm quan trọng của các cơ chế hợp tác đối với hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực. Đồng thời đề nghị các nước tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, tài chính, kết nối, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hẹp khoảng cách phát triển, giao lưu văn hóa-nhân dân, ứng phó với những thách thức nảy sinh; tiến hành những biện pháp củng cố, cải tiến và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế này.

Ông Dũng lưu ý về những chuyển dịch trong cục diện địa chính trị khu vực đang có những tác động to lớn tới ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, trong đó có các sáng kiến, chiến lược hợp tác khu vực, liên khu vực do một số nước lớn đưa ra.

Về vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ về những diễn biến đáng quan ngại trên thực địa, trái với DOC và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình thương lượng COC; kêu gọi các bên kiềm chế, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và trái với luật pháp quốc tế, qua đó bảo đảm môi trường thuận lợi cho hoà bình và ổn định ở Biển Đông.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp xúc song phương với các trưởng đoàn Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi