Thứ Sáu, 29/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Trị: Biểu tượng đẹp đẽ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đón đồng chí Fidel Castro tại Sân bay Gia Lâm ngày 12/9/1973 (Nguồn ảnh: thethaovanhoa.vn) 

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2-12-1960, mối quan hệ đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cu-ba không ngừng được củng cố và phát triển, thể hiện tình cảm, lập trường cách mạng kiên định, thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam cũng là thời kỳ giữ gìn và từng bước củng cố độc lập dân tộc của nhân dân Cuba (1959-1975). Trong hoàn cảnh lịch sử đó, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định Cách mạng Việt Nam càng giành được thắng lợi, càng tạo hậu thuẫn cho quá trình phát triển cách mạng thế giới và Cuba. Cách mạng Cuba càng vững, Cuba càng có điều kiện ủng hộ hiệu quả cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 1973, ngày 12/9 Chủ tịch Fidel Castro tới Hà Nội. Ngày 16/9 Fidel Castro không quản ngại nguy hiểm, vượt mọi gian khổ, khó khăn của thời chiến, từ Hà Nội đi thăm tuyến lửa Quảng Trị, qua các cứ điểm Cồn Tiên, Dốc Miếu,… rồi ngược Đường 9 đến Đông Hà - nơi vẫn còn nồng mùi thuốc súng và bom đạn của địch.

Lãnh tụ Fidel Castro là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới thăm tỉnh Quảng Trị - vùng giải phóng miền Nam Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris về Việt Nam vừa được ký kết (ngày 27/1/1973).

Tại Cao điểm 241 hay còn gọi là căn cứ Carol còn ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo, quân và dân Quảng Trị chứng kiến hình ảnh Chủ tịch Fidel Castro với dáng vóc uy nghi, nhưng thân thiết, gần gũi giữa các chiến sĩ giải phóng quân Việt Nam. Fidel Castro dương cao lá cờ của Đoàn Khe Sanh và nói với giọng đầy tự hào, tin tưởng: “Các đồng chí hãy đem lá cờ bách chiến bách thắng này cắm giữa Sài Gòn!”. Tình cảm xúc động khiến mọi người như nghe vang vọng câu nói nổi tiếng của Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. 

Chủ tịch Fidel Castro phất cao lá cờ bách chiến, bách thắng lấp lánh huân chương của Đoàn Khe Sanh, Quân Giải phóng Trị Thiên – Huế (Ảnh: TTXVN) 

Fidel Castro nói: “Việt Nam chiến đấu không phải vì Việt Nam mà còn vì Cuba, vì nhân dân các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới”. Lời nói đã tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ tinh thần chiến đấu quật cường của quân dân Việt Nam trong những ngày tháng sục sôi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel Castro đã trở thành một trong những biểu tượng sinh động nhất trong quan hệ đối ngoại đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Tình cảm của Chủ tịch Fidel Castro - người đồng chí, anh em, người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam đã được thể hiện bằng nhiều hành động cụ thể, đầy ý nghĩa. Một biểu tượng tiêu biểu của tinh thần ấy phải kể đến Cuba đã tặng nhân dân Việt Nam 5 công trình: Khách sạn Thắng Lợi, Bệnh viện đa khoa Đồng Hới ở Quảng Bình, trại bò giống Môncađa ở Ba Vì, trại gà giống ở Tam Đảo và đường Xuân Mai, một khoản ngoại tệ để mua thiết bị mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh, chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1975.

Ngày nay, với ý thức coi việc đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với Cuba là một nguyên tắc, một mệnh lệnh của trái tim, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã huy động một nguồn lực kinh tế quý báu giúp nhân dân Cuba vượt qua những thiếu thốn vật chất trong thời kỳ đặc biệt. Các phong trào 20.000 tấn gạo, 5.000.000 suất giấy bút, 5.000 bộ quần áo,… gửi tặng nhân dân Cuba được hoàn thành xuất sắc ở Việt Nam. Những món quà tuy rất khiêm tốn về khối lượng, nhưng thấm đượm nghĩa tình anh em “nhường cơm sẻ áo”.

Việt Nam và Cuba đã chủ động vừa tiếp tục đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại, vừa bổ sung phát triển sự hợp tác kinh tế song phương với nội dung, cơ chế, hình thức mới phù hợp với những cải cách kinh tế ở cả hai nước, vừa tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống vừa nâng cao tính hiệu quả của các chương trình hợp tác.

Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và quân đội hai nước cũng thường xuyên trao đổi các chuyến thăm, nhằm tiếp tục đưa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện đi vào chiều sâu, đóng góp ngày càng thiết thực và hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

Từ thế mạnh và nhu cầu của mỗi nước, quan hệ quốc phòng, an ninh Việt Nam - Cuba đã thực sự đi vào chiều sâu, cụ thể, hiệu quả và thiết thực. Hai bên thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp quốc phòng, an ninh, công binh, tác chiến điện tử, đào tạo cán bộ... Hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng đã trở thành một trong những trụ cột trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện, đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba./. 

Đại tá, PGS. TS KHQS. Trần Nam Chuân
Nguyên cán bộ Viện Chiến lược Quốc phòng/BQP

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi