Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cơ hội du học tại Azerbaijan cho học sinh, sinh viên Việt Nam

 Bà Gunay Ziyadova (trái) ​tại cuộc gặp gỡ báo chí (Ảnh: PV)

Các ngành học

Trường ADA là một đại học công, thuộc Bộ Ngoại giao Azerbaijan; tiền thân là Học viện Ngoại giao Azerbaijan, nay đã phát triển thành một trường đại học quốc tế đa ngành với 4 trường thành viên là Trường Các vấn đề Công và Quốc tế, Trường Thương mại, Trường Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin, và Trường Giáo dục.

Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đối với các khóa thạc sĩ thì nhất thiết phải có đầu vào tiếng Anh tốt ngay từ đầu, còn đối với khóa cử nhân, các ứng viên có thể tham gia khóa học dự bị tiếng Anh ở ADA.

Theo tài liệu do cán bộ ADA cung cấp, hiện có 100 sinh viên quốc tế đến từ 40 nước đang theo học tại ADA.

Bà Gunay cho biết, các chuyên ngành ở bậc cử nhân gồm quản trị kinh doanh, kinh tế, quốc tế học, các vấn đề công, khoa học máy tính, và kỹ sư vi tính. Chương trình thạc sĩ có các chuyên ngành như: ngoại giao và các vấn đề quốc tế, chính sách công, quản lý giáo dục...

Về học bổng

ADA cung cấp các học bổng toàn phần và 20% của Chính phủ Azerbaijan cho các sinh viên quốc tế. Riêng Việt Nam, chỉ tiêu tối thiểu là 10 suất học bổng bao gồm học phí và tiền trọ.

ADA quy định đối với sinh viên đã được nhận học bổng, nếu sau một học kỳ mà không đảm bảo việc dự học đầy đủ và tích lũy được số điểm tổng kết GPA ở mức cần thiết thì trong học kỳ tiếp theo sẽ không được nhận học bổng nữa hoặc nhận ở mức thấp hơn.

Cụ thể, để được nhận học bổng toàn phần cho học kỳ tiếp theo, sinh viên sẽ phải đảm bảo điểm tổng kết GPA bằng hoặc hơn 3,8.

Nếu điểm GPA ở mức giữa 3,5 và 3,79 thì sinh viên chỉ được miễn 20% học phí trong học kỳ tiếp theo.

Các sinh viên quốc tế có điểm GPA ≥ 3,5 thì được cung cấp chỗ ở miễn phí. Các sinh viên mà điểm GPA dưới 3,5 sẽ phải tự trang trải phí trọ.

Lợi thế cạnh tranh

Đại học ADA so với các trường đại học ở Tây Âu và Bắc Mỹ có mức chi phí rất cạnh tranh. Trong trường hợp học tự túc, học phí trung bình là từ 5.000-8.000 euro/năm; tiền trọ khoảng 2.400 euro/năm. Trong quá trình học, sinh viên có thể đi làm thêm 20 tiếng mỗi tuần.

ADA có đội ngũ giảng viên người Azerbaijan được đưa đi đào tạo bài bản ở các trường uy tín của phương Tây. Bên cạnh đó, ADA còn có các giáo sư là công dân đến từ các nước như Mỹ, Anh...

Ngoài ra, ADA còn có các chương trình liên kết đào tạo và trao đổi sinh viên với nhiều đại học khác ở nước ngoài như: Anh, Mỹ, Pháp, Italie, Nhật Bản, Trung Quốc,... Sinh viên có thể lựa chọn trường liên kết.

Sinh viên có cơ hội đi thực tập ở một số công ty nước ngoài, riêng sinh viên ngành quan hệ quốc tế có thể chọn đi thực tế ở trụ sở Liên hợp quốc, trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ).

Theo bà Gunay, cơ hội việc làm khi có tấm bằng ADA không nhỏ. ADA có mạng lưới việc làm ngay tại Azerbaijan, và một số quốc gia láng giềng như: Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, hay Gruzia.

Azerbaijan là một quốc gia thành viên của Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài, nên bằng cấp ADA sẽ được công nhận về mặt pháp lý ở khối các quốc gia thành viên công ước này (khoảng 110 nước, bao gồm hầu hết các nước châu Âu)./.

Minh Châu

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi